Hàng loạt dự án điện gió mất cơ hội hưởng giá ưu đãi

SGGP
Ngày 31-10 là hạn chót để các dự án, nhà máy điện gió được hưởng cơ chế giá FIT (giá mua điện ưu đãi, cố định trong 20 năm) sau khi đưa vào chạy thử nghiệm và được công nhận vận hành thương mại (COD). 

Tuy nhiên, theo số liệu mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cập nhật đến ngày 29-10, mới có 42/106 nhà máy điện gió với công suất 2.131,3MW được công nhận vận hành thương mại. Dự báo sẽ có nhiều nhà máy trong số 64 dự án còn lại không kịp tiến độ công nhận COD, có nghĩa sẽ vuột mất cơ hội được hưởng cơ chế mua - bán điện ưu đãi với EVN. 

Theo phản ánh của các chủ đầu tư, nguyên nhân chính của sự chậm trễ là do dịch bệnh, giãn cách xã hội nên nhiều dự án tại khu vực phía Nam bị chậm tiến độ. Trước kiến nghị của nhiều nhà đầu tư nên gia hạn cho các dự án xây dựng dở trong dịch Covid-19, không kịp vận hành trước ngày 31-10, ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng cho biết, Bộ Công thương sẽ đề xuất cơ chế xử lý chuyển tiếp cho số dự án này nhưng cũng không áp dụng giá FIT.

Bộ sẽ đề xuất cơ chế xử lý trên nguyên tắc chi phí, vốn đầu tư, vận hành bảo dưỡng nhà máy... để chủ đầu tư thương thảo với bên mua điện, nhằm xác định giá mua điện. Riêng với các dự án bắt đầu xây dựng sau ngày 31-10-2021 thì bắt buộc áp dụng cơ chế đấu thầu giá điện gió. Theo đó, chủ đầu tư sẽ thương thảo giá bán với bên mua điện theo khung giá Bộ Công thương quy định. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

UBND TPHCM chỉ đạo khẩn “giải cứu” 29 doanh nghiệp bất động sản

UBND TPHCM chỉ đạo khẩn “giải cứu” 29 doanh nghiệp bất động sản

Các sở ngành được giao nhiệm vụ kịp thời trao đổi, làm việc và hướng dẫn các chủ đầu tư dự án thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, khẩn trương báo cáo xin ý kiến UBND TPHCM để xem xét, quyết định.

Ngân hàng - Chứng khoán

Sẽ bố trí cán bộ chủ chốt đáp ứng yêu cầu chuyên môn lĩnh vực chứng khoán

Chiều 18-5, Bộ Tài chính cho biết, bộ và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ chấp hành nghiêm kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc kỷ luật tập thể và các cá nhân là nguyên lãnh đạo, lãnh đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). 

Thị trường

Honda Việt Nam công bố Kết quả kinh doanh tháng 4-2022

Công ty Honda Việt Nam (HVN) thông báo doanh số bán lẻ mảng kinh doanh xe máy và ô tô trong tháng 4-2022. Kết quả được tổng hợp bởi cửa hàng bán xe và dịch vụ do Honda ủy nhiệm/nhà phân phối ô tô Honda giao cho khách hàng và theo ước tính của HVN.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Chung tay phát triển

Chiều 12-5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Công ty cổ phần Becamex VSIP Bình Định, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022" với chủ đề "Chung tay phát triển".

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế