Hàng loạt mục tiêu quốc gia y tế chưa hoàn thành

  • Tri ân người hiến tạng ghép cho 6 bệnh nhân

(SGGP).- Ngày 16-5, Bộ Y tế đã tổng kết mục tiêu quốc gia ngành y tế giai đoạn 2011-2015 và định hướng giai đoạn 2016-2020. Bên cạnh một số chỉ tiêu đạt mục đích, yêu cầu thì hàng loạt chỉ tiêu chuyên môn y tế đã được Thủ tướng phê duyệt giai đoạn 2011-2015 chưa hoàn thành.

Cụ thể, kế hoạch đặt ra là 100% bệnh nhân phong được săn sóc tàn tật nhưng mới đạt 85%; khống chế tỷ lệ lây truyền bệnh lao kháng thuốc, tăng tỷ lệ tiếp cận với điều trị lao đa kháng thuốc đạt 30% (trong khi kế hoạch là 55%); tỷ lệ chết ở trẻ em dưới 5 tuổi còn 22% (kế hoạch là 19,3%); mới 50% trẻ em dưới khuyết tật dưới 6 tuổi được phát hiện sớm và can thiệp sớm để ngăn ngừa và điều trị phục hồi khuyết tật (kế hoạch là 60%); 65% phụ nữ mang thai được xét nghiệm HIV (kế hoạch là 90%)… Điều đáng nói là kinh phí cho 4 chương mục tiêu quốc gia (gồm y tế, dân số/kế hoạch hóa gia đình, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống HIV/AIDS) của 5 năm qua lên tới 17.132 tỷ đồng.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế kiêm Chủ tịch Hội Vận động hiến mô và bộ phận cơ thể người Việt Nam đã đến Bệnh viện Chợ Rẫy gặp gỡ, tặng kỷ niệm chương và gửi lời tri ân đến thân nhân người vừa hiến tạng, giác mạc, tim, gan ghép cho 6 người khác, trong đó 2 quả thận được vận chuyển ra Hà Nội để ghép cho 2 bệnh nhân. Người hiến là một thanh niên 20 tuổi bị tai nạn giao thông đã chết não. Bộ trưởng Y tế cũng biểu dương, đánh giá cao đơn vị điều phối ghép tạng Bệnh viện Chợ Rẫy đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của lĩnh vực hiến - ghép mô tạng…

Được biết, từ tháng 4-2008 đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy đã nhận được 16 trường hợp tình nguyện hiến mô - tạng khi qua đời (trong đó 13 trường hợp chết não và 3 trường hợp tim ngừng đập). Các mô tạng nói trên đã dùng cứu sống được 46 người. Ngoài ra cũng tiếp nhận 1.848 trường hợp đơn tình nguyện hiến tặng mô - tạng nhân đạo khi qua đời.

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc