Chi cục Thú y Long An

Hàng trăm triệu đồng vào túi riêng

Không chỉ buông lỏng quản lý để nhân viên lợi dụng chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng, theo tìm hiểu của SGGP, trong năm qua, Chi cục Thú y tỉnh Long An đã bất chấp quy định của nhà nước để bỏ ngoài sổ sách và chi sai nguyên tắc hàng trăm triệu đồng khác.

  • Bị chiếm đoạt cả trăm triệu đồng, vẫn không hay biết!

Theo tìm hiểu của phóng viên, cũng như nhiều địa phương khác, năm 2004, dịch cúm gia cầm bùng phát đã ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế – xã hội của tỉnh Long An. Trước tình hình này, UBND tỉnh Long An đã giao nhiệm vụ cho Chi cục Thú y tỉnh lên biện pháp chống dịch.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Long An, Sở Tài chính Long An đã xuất ngân sách 5 đợt tổng cộng gần 3,3 tỉ đồng cho Chi cục thú y tỉnh ký hợp đồng với 3 công ty để mua thuốc sát trùng, trong đó riêng hợp đồng với Công ty Thuốc thú y TW 2 lên đến gần 2,6 tỉ đồng. Từ đây, Chi cục Thú y Long An được Công ty Thuốc Thú y TW 2 chi tổng cộng xấp xỉ 242,9 triệu đồng tiền hoa hồng (sau khi đã trừ thuế thu nhập).

Sau khi được Công ty Thuốc thú y TW 2 thông báo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Long An đã giao nhiệm vụ cho ông Bùi Minh Tiến, là tài xế của chi cục đi nhận tiền hoa hồng. Tuy nhiên, sau khi lãnh toàn bộ tiền hoa hồng qua 6 lần nhận, chỉ 4 lần ông Tiến nộp tiền cho cơ quan, nhưng cũng không đầy đủ.

Không những vậy, ông Tiến cả gan hủy cả phiếu chi hoa hồng mà Công ty thuốc Thú y TW 2 giao khi chi tiền. Tuy nhiên, không hiểu do quản lý lỏng lẻo hay xuất phát từ nguyên nhân gì, mà lãnh đạo Chi cục Thú y Long An “không hay biết gì” về việc làm này của ông Tiến. Mãi đến ngày 15-11-2004, khi Thanh tra tỉnh Long An lập đoàn kiểm tra, mới phát hiện ông Tiến đã chiếm đoạt tổng cộng 103 triệu đồng tiền hoa hồng của cơ quan từ trước đó 10 tháng.

  • Để ngoài sổ sách, chi sai nguyên tắc vô tội vạ

Theo tìm hiểu của chúng tôi, với số tiền hoa hồng thực nhận qua 4 lần ông Tiến nộp về là 139.864.300 đồng, Chi cục Thú y Long An không nộp ngân sách, cũng không phản ánh vào sổ sách kế toán nhà nước mà giao cho thủ quỹ mở sổ theo dõi riêng.

Tiếp theo, Chi cục Thú y Long An đã tự chi 108.210.000đ vào các khoản như: bồi dưỡng, hội nghị cựu chiến binh, đi công tác Đà Lạt… cho cán bộ công nhân viên và đại biểu. Việc chi này cũng hoàn toàn không lên phiếu chi, không xin ý kiến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Thế nhưng nghiêm trọng hơn, khi cơ quan thanh tra yêu cầu báo cáo, cung cấp chứng từ, sổ sách liên quan thì lãnh đạo Chi cục Thú y Long An đã chỉ đạo cho kế toán và thủ quỹ (bà Trần Thị Hoa) lập báo cáo thu chi nguồn hoa hồng và sổ sách giả để đối phó với đoàn kiểm tra, nhằm che giấu số tiền mà ông Tiến chiếm dụng.

Cụ thể, chi cục đã lập sổ thu chi, lập báo cáo thu chi nguồn hoa hồng thuốc sát trùng ký lùi lại ngày 13-9-2004 và xác định thu đủ 242,9 triệu đồng để báo cáo với đoàn kiểm tra, trong khi thực nhận chưa đến 140 triệu đồng.

Chưa hết, ngoài nguồn hoa hồng dịch cúm nêu trên, từ tháng 1 đến tháng 9-2004, Chi cục Thú y Long An còn tiếp nhận nguồn hoa hồng từ việc mua vắc xin ngừa dại, ngừa lở mồm long móng cho gia súc của Công ty Thuốc thú y TW 2 và để ngoài sổ sách tổng cộng 68.551.235 đồng. 

PHẠM TRƯỜNG
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án