Iraq

Hành quyết em trai của Saddam Hussein và cựu Chánh án Tòa án cách mạng

Đúng 16 ngày sau khi cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein bị hành quyết, trước bình minh ngày 15-1, Barzan Ibrahim (em trai cùng cha khác mẹ với cựu Tổng thống Saddam Hussein), cựu chỉ huy lực lượng tình báo Iraq và Awad Hamed al-Bandar, Chánh án Tòa án cách mạng Iraq đã bị treo cổ.

Barzan Ibrahim (phải) và Awad Hamed al-Bandar. Ảnh: Reuters

Cả hai nhân vật này bị buộc tội cùng với ông Saddam trong vụ tàn sát 148 người Hồi giáo dòng Shiite sau vụ ám sát bất thành ông Saddam tại thị trấn Dujail, phía Bắc thủ đô Baghdad.

Đáng lẽ hai người này đã bị hành quyết cùng với ông Saddam hôm 30-12-2006, nhưng nhà chức trách Iraq đã quyết định lùi lại sau.

Theo các nguồn tin, vụ hành quyết được thực hiện tại tòa nhà trụ sở tình báo quân sự dưới thời Saddam ở phía Bắc Baghdad, nơi ông S. Hussein cũng bị hành quyết.

Tuần trước, Tổng thống Iraq Jalal Talabani đã kêu gọi trì hoãn thêm 2 tuần nữa việc xét xử 2 người này vì hiện làn sóng lên án của dư luận thế giới sau những hình ảnh bị rò rỉ từ vụ xử ông S. Hussein vẫn còn gay gắt.

Tuy nhiên, các quan chức Iraq đã phản đối đề nghị này. Trong một nỗ lực nhằm làm dịu tình hình hiện nay, Ngoại trưởng Iraq Hoshyar Zebari cho biết Iraq đã yêu cầu Mỹ trả tự do cho 5 công dân Iran bị bắt giữ hồi tuần trước với lý do nghi ngờ họ có dính líu vào các hoạt động nổi dậy tại Iraq.

Cùng ngày, Iraq cũng đã tung ra cuốn băng ghi hình vụ treo cổ 2 cựu quan chức trên.

H.Ch. (Theo AP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.