Hành xử tùy tiện nơi công cộng

SGGP
Ngay trong những ngày tết vừa qua, dư luận khá bức xúc với việc một nhóm người tùy tiện dừng xe trên làn dừng khẩn cấp cao tốc Nội Bài - Lào Cai, trải thảm ra bày tiệc và còn livestream khoe với mọi người. Những người có hành vi vi phạm đã bị xử lý và đã phải xin lỗi cộng đồng. 

Ảnh nhóm thanh niên ngang nhiên trải thảm, ngồi ăn đêm trên cao tốc gây bức xúc trong dư luận. Ảnh: Otofun

Ảnh nhóm thanh niên ngang nhiên trải thảm, ngồi ăn đêm trên cao tốc gây bức xúc trong dư luận. Ảnh: Otofun

Vậy mà mới đây lại có thêm 2 trường hợp tùy tiện dừng xe mở tiệc cũng ngay trên tuyến đường cao tốc và quay video clip đưa lên mạng xã hội. Rõ ràng đây là sự thách thức dư luận, xem thường pháp luật, xem nhẹ tính mạng bản thân mình và người khác. Dù biện minh với bất cứ lý do gì, việc tùy tiện dừng xe ăn nhậu ngay trên đường cao tốc là hành vi vi phạm nghiêm trọng Luật Giao thông đường bộ và rất nguy hiểm. 

Thời gian qua, trên các tuyến cao tốc trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do sự bất cẩn và thiếu ý thức của những người tham gia giao thông, gây thiệt hại nặng về người và tài sản. Tuy nhiên, như vậy vẫn chưa đủ cảnh tỉnh những người liều mạng dừng xe bày tiệc trên đường cao tốc. Họ còn xem hành vi ngông nghênh, thiếu ý thức và vi phạm pháp luật đó là… hành động dũng cảm bất chấp hiểm nguy, nên còn quay phim để “tự sướng” và khoe khoang với mọi người trên mạng.

Pháp luật quy định rất rõ ràng việc lưu thông trên đường cao tốc, theo đó, không được cho xe lưu thông ở làn đường dừng xe khẩn cấp và phần lề đường của đường cao tốc. Chỉ được dừng đậu xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đậu xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe lưu thông, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

Khó có thể biện minh rằng những người dừng xe mở tiệc ăn uống trên đường cao tốc không biết hành vi của mình vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt), hành vi không tuân thủ các quy định dừng, đậu xe trên đường cao tốc sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 6 triệu đồng.

Hình như mức phạt này chưa đủ răn đe. Lẽ ra không cần phải xử phạt, nếu có ý thức, có văn hóa, có lòng tự trọng và biết giữ an toàn giao thông, thì không ai dám có hành vi tùy tiện dừng xe mở tiệc ăn uống trên đường cao tốc, và cũng không dám quay video clip để khoe hành vi tệ hại của mình.


 
                     

HOÀNG PHƯƠNG (quận 3, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người lao động khó khăn do dịch Covid-19 nhận quà hỗ trợ. Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Triển khai gói hỗ trợ: Xác minh rõ, thực hiện nhanh

Để tiếp sức người lao động khó khăn do dịch Covid-19, Chính phủ đã kịp thời đưa ra 2 gói hỗ trợ liên tiếp và đang được đẩy nhanh giải ngân. Trong khi đó, TPHCM cũng đang nhanh chóng triển khai gói hỗ trợ thứ 2 nhằm đảm bảo đời sống thiết yếu cho lao động nghèo mất việc làm, không có thu nhập... Nhiều nơi đã và đang làm rất tốt, nhưng cũng có một số nơi việc triển khai còn lúng túng.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.