Hậu Giang: Dòng nước đen “bí hiểm” lan rộng

SGGPO
Từ trưa đến chiều ngày 2-5, trên sông Trà Ban, tại thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang xuất hiện một dòng nước đen. Dòng nước đen phát ra mùi hôi thối lan vào hàng trăm nhà dân. 

Tin liên quan

“Dòng nước đen xuất hiện phát ra mùi hôi từ đêm 1-5 và đến chiều nay, mùi rất nồng nặc khó chịu. Được biệt, dòng nước đen này trước đó xuất hiện ở khu vực xã Thuận Hưng huyện Long Mỹ, giáp với thị xã Long Mỹ” – một người dân ở thị xã Long Mỹ bức xúc nói.

Hậu Giang:  Dòng nước đen “bí hiểm” lan rộng! ảnh 1 Dòng nước đen lan đến thị xã Long Mỹ ngày 2-5

Như SGGPO đã phản ảnh trước đó, ngày 23-4, hàng trăm người dân ở xã Thuận Hưng và Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, rất bức xúc vì nước trong nhiều tuyến kinh mương trở nên đen xì, bốc lên mùi hôi khó chịu.

Ông Huỳnh Thanh Pháo, Chủ tịch UBND xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ cho biết: “Chúng tôi chia sẻ và đang chịu nhiều áp lực từ phía người dân khi xuất hiện dòng nước đen và phát ra mùi khó chịu". Không loại trừ nguồn đen này xuất phát từ thị xã Long Mỹ (Giáp ranh với xã Thuận Hưng).

Theo ghi nhận của phóng viên, dọc theo tuyến kinh từ xã Thuận Hưng chạy theo đường về xã Vĩnh Viễn (huyện Long Mỹ), dòng nước đen xuất hiện kéo dài, phát ra mùi hôi đi qua nhà hàng trăm hộ dân và trường học.

“Dòng nước đen này xuất hiện trong khoảng 3 tuần qua. Nước bắt đầu đen từ ngày thứ bảy và kéo dài sang đầu tuần một, hai ngày thì ngưng… Rồi lại tái diễn vào cuối tuần” – một người dân ở xã Thuận Hưng cho biết.

Theo ghi nhận, đã có nhiều cá nuôi của người dân dọc theo các tuyến kinh bị chết. Trong đó, tại xã Thuận Hưng có một trang trại nuôi cá giống Thát Lát có hơn 2.000 con cá giống chết, gây thiệt hại nặng. Chủ trang trại này rất lo lắng, nếu nguồn nước đen tiếp tục lan rộng thì gần 20.000 cá giống trong ao còn lại không biết ra sao. Đây là khu vực gần Nhà máy đường Cồn Long Mỹ Phát, nằm trên địa bàn thị xã Long Mỹ, giáp ranh với huyện Long Mỹ.

Theo ghi nhận của chúng tôi, gần nhà máy đường này, hai bên sông đều xuất hiện dòng nước đen. Nhiều người dân bức xúc chụp và đưa rất nhiều hình ảnh cá chết do dòng nước đen lên Facebook.

Hậu Giang:  Dòng nước đen “bí hiểm” lan rộng! ảnh 2 Cá nuôi chết nghi do dòng nước đen gây ra!
Hậu Giang:  Dòng nước đen “bí hiểm” lan rộng! ảnh 3 Trước đó dòng nước xuất hiện từ ngày 23-4 tại xã Thuận Hưng huyện Long Mỹ

Hiện người dân huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ rất bức xúc, chờ câu trả lời từ chính quyền địa phương. Chiều ngày 2-5, một lãnh đạo Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Hậu Giang cho biết: “Liên quan đến việc dòng nước đen xuất hiện ở khu vực huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ, nên liên hệ với cảnh sát môi trường”.

Chúng tôi theo dõi và sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

CAO PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM đầu tư xây mới 12ha công viên và mảng xanh

TPHCM đầu tư xây mới 12ha công viên và mảng xanh

Ngày 21-6, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, nhằm từng bước nâng cao chất lượng sống, cải thiện môi trường và nâng cao chỉ tiêu đất cây xanh sử dụng công cộng, trong năm 2021, TPHCM đầu tư xây dựng mới 10ha công viên công cộng và 2ha mảng xanh công cộng; trồng mới và cải tạo 6.000 cây xanh trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Bão trong ly trà

- Một hiệp hội về đầu tư mới đưa ra đề xuất đưa lãi suất tiền gửi xứ mình về 0% để giảm lãi suất cho vay, làm đồng vốn rẻ đi. Giải thích kiểu bình dân học vụ coi chuyện này có khả thi không và nếu làm thì liệu có êm như nệm mút?

Giao thông - Đô thị

Dời ngày thu phí vì mục tiêu “kép”

Ngày 23-6, liên quan đến việc tăng mức thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn TPHCM, UBND TPHCM đã có tờ trình gửi HĐND TPHCM, kiến nghị dời thời gian áp dụng việc thu mức phí tăng từ 0 giờ ngày 1-7-2021 sang 0 giờ ngày 1-10-2021. 

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: