Hawaii thử hệ thống báo động tấn công hạt nhân

SGGPO
Lần đầu tiên từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, tiếng còi báo động vang lên khắp quần đảo Hawaii của Mỹ, chuẩn bị cho cư dân trước nguy cơ tấn công hạt nhân từ CHDCND Triều Tiên.

Còi báo động vang lên khắp quần đảo Hawaii của Mỹ ngày 1-12-2017, chuẩn bị cho cư dân trước nguy cơ tấn công hạt nhân từ CHDCND Triều Tiên. Ảnh: REUTERS

Còi báo động vang lên khắp quần đảo Hawaii của Mỹ ngày 1-12-2017, chuẩn bị cho cư dân trước nguy cơ tấn công hạt nhân từ CHDCND Triều Tiên. Ảnh: REUTERS

Chính quyền bang Hawaii ngày 1-12 đã kích hoạt lại hệ thống báo động từ thời chiến tranh lạnh, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới có tầm bắn tới Hawaii, Guam và toàn bộ đất liền Mỹ.
Còi báo động tấn công hạt nhân vang lên trong một phút, sau kiểm tra thông thường còi báo động sóng thần mà cư dân Hawaii đã quen thuộc. Khác với tiếng còi cảnh báo thiên tai có âm thanh ổn định, tiếng còi cảnh báo tấn công hạt nhân có âm thanh dao động.
Còi báo động là một trong 3 cách để cảnh báo công chúng, cùng báo động trên truyền hình và phát thanh làm gián đoạn chương trình phát sóng.
Hệ thống báo động được thử nghiệm sau khi Triều Tiên phóng ICBM mới Hwasong-15 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân vào ngày 30-11 và tuyên bố đất liền Mỹ nằm trong tầm bắn.
Reuters dẫn lời Thống đốc Hawaii David Ige cho biết đầu tuần này về mối đe dọa của Triều Tiên: "Khả năng tấn công trong hôm nay là rất xa, nhưng chúng tôi tin rằng điều quan trọng là chúng tôi chủ động, lên kế hoạch và chuẩn bị cho mọi khả năng có thể xảy ra".

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Áp dụng công nghệ cao quản lý hạ tầng

Trên khắp nước Mỹ hiện có hơn 1,4 triệu km đường cống ngầm thoát nước đang xuống cấp nghiêm trọng, nên việc xây mới hay nâng cấp cần rất nhiều tiền. Vì vậy, các thành phố của Mỹ đang triển khai một loạt giải pháp công nghệ cao có thể phát hiện, chẩn đoán và sửa chữa hệ thống này với chi phí thấp hơn.