Vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ

Hãy lập bia tưởng niệm nạn nhân

Có lẽ vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ sẽ được xem là một trang đau buồn nhất trong lịch sử ngành xây dựng Việt Nam. Đến nay, sau mọi nỗ lực tìm kiếm người ta vẫn chưa thể công bố một cách chính xác số người thiệt mạng và mất tích khi những khối bê tông khổng lồ và các mảng sắt thép chưa được dọn hết.

Vẫn biết rằng, không có thiệt hại và mất mát nào có thể so với nỗi đau của hàng chục gia đình có người thân và con em thiệt mạng trong tai nạn này, nhưng cho dù có mất mát, đau thương đến đâu, trong tương lai cây cầu vẫn hình thành theo kế hoạch đã đề ra. Trên trang web canthotoday.com mục giới thiệu về cầu Cần Thơ có đoạn viết “… cầu Cần Thơ khi hoàn thành sẽ là động lực thúc đẩy sự phát triển các tỉnh phía Nam sông Hậu cũng như của cả khu vực với trên 16 triệu dân, đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường giao lưu giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, nâng cao mức sống của người dân ở vùng đất này…”.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng nên xem xét việc dựng một tấm bia tưởng niệm cho các nạn nhân thiệt mạng trong tai nạn vừa qua. Việc làm này không những góp phần bù đắp phần nào nỗi đau, làm ấm lòng người nằm xuống, mà sau này mỗi lần có dịp đi trên cầu Cần Thơ, mọi người sẽ mãi nhớ, trân trọng đối với công sức, xương máu của những người đã tham gia xây dựng cầu, đồng thời có ý thức giữ gìn, bảo quản để cây cầu mãi bền vững, xứng đáng là niềm tự hào của người Việt Nam.  

TRỌNG MAI 

Bảo đảm an toàn những cầu đang xây lẫn cầu đã xây

Chưa bao giờ ngành xây dựng phải đối mặt trước một thiệt hại lớn kinh khủng về người và vật chất như vụ sập cầu Cần Thơ. Chưa bao giờ nước ta phải đứng trước nỗi đau quá lớn như thế này. Gần 50 mạng người bị chết tức tưởi, oan uổng, hàng trăm người bị thương đang phải đối mặt giữa sự sống và cái chết trong sự bàng hoàng của hàng triệu người dân. Một sự kiện tang thương đang bao trùm cả nước: Quá đau lòng!

Từ vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ, tôi đang lo lắng tới những cây cầu đang thi công khác, lo những cây cầu cũ kỹ như cầu Đồng Nai. Điều gì xảy ra nếu những cây cầu kém an toàn như cầu Đồng Nai gãy đổ? Đất nước ta rồi lại gánh chịu đau thương. Mong cơ quan chức năng hãy “hành động, hành động và hành động” để những cây cầu đang xây được an toàn, để những cây cầu cũ kỹ, xuống cấp không còn tồn tại trên khắp mọi miền đất nước.

Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân! Nhân dân cả nước hãy tiếp tục thể hiện lòng nhân ái “nhường cơm, sẻ áo” đối với các nạn nhân. Cảm ơn những tấm lòng vàng thơm thảo đã quên mình cứu giúp những nạn nhân trong vụ sập cầu từ suốt 8 giờ sáng 26-9 tới giờ. 

NGÔN LUẬN (TPHCM)
 

Tri ân, thương tiếc những người thợ xây cầu

Đã nhiều năm, chưa bao giờ tôi phải bàng hoàng đón nhận tin thảm họa như sáng nay trên các trang báo, cho dù tư tưởng đã được xác định qua xem Đài Truyền hình Việt Nam cập nhật.

Tôi còn nhớ như in khi chiếc cầu Mỹ Thuận vừa khánh thành, vào đêm 20-5-2000, trên chuyến ca nô du lịch thưởng ngoạn vẻ đẹp kiều diễm mê hồn của một kỳ tích lần đầu xuất hiện ở Việt Nam, bấm máy ghi lại hình ảnh vòm cầu lung linh huyền ảo nối liền hai bờ sông Tiền, lòng tràn ngập niềm tự hào, xúc động xen lẫn biết ơn những người thợ xây cầu đêm ngày miệt mài lao động, mỗi nhịp cầu dựng lên thấm đẫm biết bao mồ hôi, nước mắt. Rồi đợi chờ, hy vọng cuối năm 2008 hội ngộ “anh cả” sừng sững khuất phục sông Hậu. Vậy mà đau xót thay, sự cố kinh hoàng đã xảy ra. Thế là mãi mãi về sau, chiếc cầu Cần Thơ hoành tráng – ngoài mồ hôi, nước mắt, còn có cả máu của hàng trăm công nhân xây dựng thấm vào – một sự hy sinh, mất mát khôn tả.

Chắc chắn một phong trào quyên góp sâu rộng được phát động và cộng đồng nhất loạt hưởng ứng nay mai, để người đã khuất thanh thản ra đi, người bị thương đủ khả năng điều trị, sớm bình phục.
 

NGUYỄN TIẾN ĐẠT
Giám đốc BHXH huyện Đức Trọng – Lâm Đồng

 

Sáng ngày 28.9, chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân trong vụ sập cầu dẫn của cầu Cần Thơ, hàng trăm người dân đi đường - đã dừng chân bên những thùng quyên góp lưu động của Hội Chữ thập đỏ TPHCM để đóng góp một phần tiền lương, thu nhập của mình. Tính đến chiều cùng ngày, Hội Chữ thập đỏ đã quyên góp được gần 130 triệu đồng, từ những tấm lòng hảo tâm của người đi đường.

 

Thông tin liên quan:

Vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ 

* Sẽ tổ chức lễ truy điệu các nạn nhân vào chiều Chủ nhật 30-09

* Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Chăm lo người sống là tỏ ân tình với người qua đời

* Nỗ lực khắc phục thảm họa

* Đã có 46 người chết được giám định pháp y

* Tìm thêm được thi thể 8 nạn nhân

* Chuyện người cha tìm con

* Tình nghĩa Cần Thơ

* Thảm họa lớn nhất lịch sử ngành xây dựng Việt Nam

Cả nước hướng về Cần Thơ

* Ghi nhanh 
Dằng dặc nỗi đau thương

* Trắng đêm cứu hộ, trắng đêm chờ tin chồng, tin cha…

* Sập cầu Cần Thơ đang xây, hơn 200 người chết và bị thương

* Chiều tang thương ở Bệnh viện 121

* Sự sống trong đống đổ nát

Các tin, bài viết khác