Hãy nói không với bao bì ni lông

Chúng ta đang sống trong nền văn minh tiêu dùng, đời sống vật chất ngày càng phong phú, nhưng song song đó, thiên nhiên cũng bị tàn phá khốc liệt hơn, ô nhiễm môi trường trầm trọng hơn. Để giảm bớt những tác hại của nền văn minh này, chúng ta cần trang bị những kiến thức bảo vệ môi trường đến toàn dân.

Tác hại vô cùng lớn đối với nền văn minh ngày nay là người ta đã xây dựng thói quen “xài một lần rồi bỏ” và người ta nhầm tưởng đó là sự văn minh, phát triển. Rất nhiều thứ: từ cái tã trẻ con, cái bút viết, cái hộp sữa, hộp nước trái cây,… đều xài một lần rồi bỏ đi và ít ai nghĩ tiếp là tất cả những cái đó đều không thể tái chế, không thể phân hủy. Cuối cùng tất cả đều thành rác, thải bừa bãi khắp nơi. Hậu quả là ô nhiễm môi trường, tài nguyên cạn kiệt. Trước đây, ta đâu có xài như vậy mà cuộc sống vẫn bình thường và môi trường trong lành hơn.

Vấn đề đáng báo động ở nước ta hiện nay là mọi người đang lạm dụng bao bì ni lông quá mức, người ta sử dụng nó một cách vô tội vạ. Nhà sản xuất hàng hóa, người bán hàng cho khách càng dùng nhiều bao bì ni lông bao nhiêu, càng chứng tỏ mình chiều khách bấy nhiêu. Cả người bán và người mua đều thản nhiên hưởng thụ sự hào phóng đó. Rất ít người nhận ra rằng họ đang hành xử ích kỷ.

Để tiện lợi cho họ thì chính họ đã gây hại cho thiên nhiên và cho chính bản thân mình. Kết quả là: rác ni lông có mặt dày đặc ở khắp nơi. Nếu có thu hồi lại thì cũng tốn rất nhiều năng lượng để tái chế, mà có thu hồi cũng không xuể, lại thải vào thiên nhiên, hàng ngàn năm chưa phân hủy hết. Thiên nhiên không biết nói, nên chúng ta cứ thản nhiên hủy hoại. Rồi đến lúc tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, ô nhiễm đất, tất cả dẫn đến biến đổi khí hậu, bão lụt, hạn hán, nước biển dâng, động đất...

Hiện nay ở nhiều nước phát triển, chính phủ và người dân đã nhận ra tác hại này vì họ đã, đang hạn chế sử dụng bao bì ni lông, trong khi đó ở nước ta nhiều người chưa nhận thức được tác hại này. Bên cạnh việc tuyên truyền đến từng người dân ý thức bảo vệ môi trường thì các cơ quan hành pháp cần có hành động kịp thời trước khi quá muộn. Cơ quan Bảo vệ môi trường của Trung Quốc và rất nhiều nước khác trên thế giới đã cấm phát không túi ni lông tại tất cả các siêu thị trên toàn đất nước họ, chủ trương này được hầu hết người dân ủng hộ.

Vì sao ở nước ta Bộ Tài nguyên Môi trường chưa làm như vậy? Nếu Chính phủ hoặc Bộ Tài nguyên Môi trường nước ta ra lệnh cấm sử dụng hoặc đánh thuế thật cao việc sử dụng các loại bao bì ni lông này gọi là thuế bảo vệ môi trường thì người dân sẽ tuân thủ như đã tuân thủ lệnh bắt buộc đội nón bảo hiểm vậy. Nhân ngày Môi trường thế giới (5-6), chúng ta hãy cùng nhau làm một điều gì đó để bảo vệ thiên nhiên trước khi quá muộn. Hãy nói “không” với bao bì ni lông. 

CAO THỊ NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 9 giờ ngày 23-1-2021 đã có 98.736.967 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.116.159 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.390.042 ca mắc, 424.177 tử vong; Ấn Độ: 10.640.544 ca mắc, 153.221 ca tử vong; Brazil: 8.755.133 ca mắc, 215.299 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.