HĐBA LHQ thông qua tuyên bố về vụ Cheonan

* CHDCND Triều Tiên chấp nhận đàm phán quân sự với Mỹ về vụ tàu Cheonan

Ngày 9-7, HĐBA LHQ đã thông qua tuyên bố về vụ chìm tàu Cheonan. Trong tuyên bố, HĐBA bày tỏ “chia buồn với gia đình các nạn nhân, cũng như chia sẻ với toàn thể nhân dân và Chính phủ Hàn Quốc”. Tuyên bố cũng nhắc tới các kết quả điều tra quốc tế do Hàn Quốc đứng đầu và ghi nhận việc Triều Tiên bác bỏ mọi dính líu đến vụ việc này.


Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Hãng thông tấn chính thức của CHDCND Triều Tiên (KCNA) cho biết nước này đã chấp nhận đề xuất tiến hành đàm phán quân sự cấp cao với Mỹ về vụ chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc sau khi Seoul từ chối đề xuất của Triều Tiên về một cuộc đàm phán tương tự.

Theo KCNA, quân đội Triều Tiên đề xuất mở một cuộc đàm phán trù bị cấp đại tá vào ngày 13-7 tới tại làng đình chiến Panmunjom để thảo luận khả năng mở cuộc đàm phán cấp tướng theo đề xuất của Mỹ. Đề xuất của Triều Tiên thể hiện quyết tâm của quân đội và nhân dân Triều Tiên nhằm điều tra làm rõ sự thật đằng sau vụ chìm tàu Cheonan, một cách khách quan, khoa học và công bằng. 

V.L.

- Thông tin liên quan:

>> Dự thảo tuyên bố của HĐBA LHQ: Xác định tàu chiến Cheonan bị tấn công

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.