Hiệp hội Bất động sản TPHCM kiến nghị tính lại thời hạn trả nợ

Một cao ốc đang xây dựng tại huyện Nhà Bè. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho biết, Hiệp hội vừa chính thức có kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước cho tính lại thời hạn trả nợ vay ngân hàng đối với doanh nghiệp trong Hiệp hội.

Theo đó, không phạt doanh nghiệp vi phạm thời hạn trả nợ vay; điều chỉnh lãi vay cũ bằng mức hiện hành (đối với doanh nghiệp đã vay vốn kinh doanh trong thời gian lãi suất vay cao trước đây); cân nhắc giảm lãi suất vay ở mức hợp lý và cho doanh nghiệp vay để đầu tư kinh doanh với mức lãi suất dưới 10%/năm.

Theo ông Lê Hoàng Châu, năm 2009 sẽ tiếp tục là một năm khó khăn đối với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, bởi hàng loạt nguyên nhân nhưng chủ yếu vẫn là do khủng hoảng kinh tế và sự đóng băng của thị trường. “Chỉ có những doanh nghiệp thực sự có tiềm lực về kinh tế, có tầm nhìn dài hạn mới trụ được trong thời điểm này” - ông Châu nói.

Trong khi đó, hầu hết doanh nghiệp kinh doanh bất động sản của thành phố đều là doanh nghiệp nhỏ và vừa, một số còn kinh doanh theo kiểu “ăn xổi ở thì”. Do vậy, nếu không được sự trợ giúp của ngành ngân hàng thì các doanh nghiệp bất động sản sẽ rất khó hoạt động.

Về phần doanh nghiệp, ông Châu cũng cho rằng, các doanh nghiệp nhỏ và vừa nên có kế hoạch hợp lực bằng cách liên doanh, liên kết với nhau. Hiện nay nhu cầu nhà cho người thu nhập thấp ở TPHCM vẫn rất cao.

Đây có thể là một hướng kinh doanh mới cho các doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, để kích hoạt thị trường này, thành phố cần có chính sách tín dụng ưu đãi cho những người thu nhập thấp thực sự có nhu cầu mua nhà.

NGUYỄN KHOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế