Hiệu ứng ngược

Các cuộc biểu tình của nông dân Pháp diễn ra từ ngày 19-7 đến nay vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Mới nhất, họ phong tỏa một vài ngả đường từ Đức và Tây Ban Nha, ngăn không cho xe tải chở nông sản nhập khẩu vào Pháp. Hàng trăm xe chở hàng đã phải chạy ngược trở lại biên giới hai nước trên.

Nông dân Pháp không cho phép nhập nông sản từ Đức và Tây Ban Nha bởi họ cho rằng giá nông sản của các nước trên rẻ hơn nhiều, khiến nông dân Pháp không thể tiêu thụ sản phẩm sản xuất ra. Không những vậy, họ còn cáo buộc các nhà bán lẻ bắt tay nhau, ép họ bán nông sản, thịt với giá thấp hơn 10%, khiến nhiều nông trại bên bờ vực phá sản. Những người nông dân lên án chính quyền của Tổng thống Pháp Francois Hollande bất lực trong việc giải quyết tình trạng khủng hoảng nông nghiệp hiện nay, bất chấp việc Chính phủ Pháp công bố kế hoạch hỗ trợ nông dân gặp khó khăn trị giá 600 triệu EUR, thông qua hình thức kéo dài thời gian trả nợ và thuế hoặc miễn thuế. Chính phủ Pháp chỉ có thể làm đến thế bởi luật châu Âu không cho phép hỗ trợ tài chính trực tiếp, còn nông dân Pháp thì cho rằng nỗ lực của Chính phủ như vậy là không đủ.

Nhiều chuyên gia cho rằng những khó khăn của nông nghiệp Pháp hiện nay xuất phát từ việc Nga ban hành lệnh cấm nhập khẩu hàng nông sản để trả đũa lệnh cấm vận của phương Tây nhằm vào Mátxcơva. Ngay cả khi Nga không phải là một khách hàng lớn của Pháp, hiệu ứng domino trên thị trường vẫn ảnh hưởng tới giá thu mua sản phẩm. Giá thu mua nông sản, đặc biệt là giá thu mua sữa hiện được cho là rất thấp. Một số sản phẩm xuất khẩu khác của Pháp bị ảnh hưởng là thịt heo, pho mát, sữa, và rau củ quả. Hôm 24-7 vừa qua, sau 3 giờ thương lượng, Chính phủ Pháp và các đại diện nông nghiệp mới đạt được một thỏa thuận nâng giá thu mua sữa thêm 4 xu/lít (từ 30 lên 34 xu /lít).

Theo số liệu của hải quan Pháp, 5 tháng đầu năm 2015, số lượng xuất khẩu các sản phẩm từ thịt đã giảm từ 19,7 triệu EUR xuống còn 5 triệu EUR và các sản phẩm sữa giảm từ 37 triệu EUR xuống 8 triệu EUR. Khối lượng sản phẩm của các nhà xuất khẩu lớn sang Nga, như Đức, Hà Lan hay Phần Lan, buộc phải tung ra tiêu thụ tại thị trường châu Âu, khiến giá bơ và sữa giảm 30%. Ngoài Pháp, nông dân miền Bắc nước Đức cũng xuống đường biểu tình để phản đối giá thu mua sữa quá thấp. Trước tình hình này, lãnh đạo các nghiệp đoàn nông dân Đức và Ireland đã yêu cầu Bỉ hỗ trợ tài chính cho các nhà sản xuất sữa.

Một nguyên nhân khác dẫn tới cuộc khủng hoảng này là do hoạt động xuất khẩu bị ngừng đột ngột trên thị trường thế giới, trong khi thị trường sữa đã phải đối mặt tình trạng cung nhiều hơn cầu. Ngoài ra, còn phải kể tới nhu cầu về sữa bột của Trung Quốc đột nhiên giảm xuống một nửa. Cấm vận của Nga cũng ảnh hưởng tới giá thu mua thịt heo, giảm 20 xu /kg, buộc các nhà xuất khẩu tìm thị trường mới ở châu Á, trong đó có Trung Quốc. Tuy nhiên, các thị trường mới cũng tận dụng cuộc khủng hoảng nông nghiệp tại châu Âu để trả giá thấp hơn, khiến các nông trại của Pháp ngày càng gặp nhiều khó khăn.

Vừa qua, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã tuyên bố rằng “các biện pháp trừng phạt Nga phần lớn là boomerang (là một thứ vũ khí độc đáo, thường có hình chữ V-PV) quay lại ném vào người áp dụng”. Có lẽ, tuyên bố của Thủ tướng Nga phần nào đã đúng với ngành nông nghiệp Pháp.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.