Hoa thắm giữa Trường Sa

Cho cây và hoa vào bao bảo quản, cất giữ trong phòng ở và trong… tủ đồ của các tàu hải quân là những sáng tạo để đem sắc xuân ra Trường Sa. Lần đầu tiên, tất cả các điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa đều có hoa tươi và quất cảnh chưng tết.

Chăm sóc hoa phong lan ở đảo Song Tử TâyHoa tươi vượt sóng

Trưởng đoàn công tác tàu 561 vận chuyển hàng Tết Bính Thân ra Trường Sa, Đại tá Bùi Đình Dương, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146, Hải quân Vùng 4, cho biết: “Điểm khác biệt thú vị năm nay là ngoài những mặt hàng thiết yếu như thịt bò, heo, gà, gạo, đậu, bánh kẹo, lá dong, nước ngọt… như các năm trước, còn có hoa tươi và cây quất do các đơn vị, địa phương gửi tặng. Hoa chậu khá đa dạng chủng loại như hoa sứ, hoa cúc, hoa giấy, hoa tươi có cúc cành. Vì đây là những món quà có ý nghĩa đặc biệt đối với những người lính đón tết cổ truyền xa đất liền nên cán bộ chiến sĩ chăm sóc, bảo quản cây bằng tất cả tình cảm và tinh thần trách nhiệm cao nhất. Anh em cử người có kinh nghiệm chăm sóc cho cây không bị hư hỏng do nước mặn tạp vào. Tuy nhiên, do hải trình trên biển dài ngày, thời tiết nóng, tàu liên tục gặp sóng lớn nên một số cây cảnh và quất dù được che chắn kỹ, chăm tưới nước ngọt thường xuyên nhưng vẫn bị rụng lá. Ngay khi chuyển lên đảo, cây được chăm sóc tốt đã có biểu hiện phục hồi. Hoa cúc cắt cành đến các đảo cuối hành trình cũng bị héo một chút nhưng anh em vẫn rất yêu thích vì đó là quà tặng quý giá từ đất liền”.

Đại úy Nguyễn Hải Phong, Chỉ huy trưởng đảo chìm Đá Tây, tâm sự: “Mặc dù nguồn nước ngọt khan hiếm, song nhờ các biện pháp sử dụng tiết kiệm, khoa học và phù hợp trong sinh hoạt nên cán bộ chiến sĩ đã thực hiện tốt công tác trồng rau xanh và chăn nuôi. Tổng sản lượng tăng gia năm 2015 lên đến hàng ngàn ký rau xanh và thịt cá, các loại. Tuy nhiên, hoa tươi vẫn rất hiếm vì đảo chìm hiếm đất, hiếm nước ngọt, nắng nóng và thường xuyên bị gió mặn và sóng biển táp qua. Chiến sĩ trên đảo chủ yếu ở lứa tuổi đôi mươi, tính tình trẻ trung, lãng mạn, rất yêu thích hoa. Chắc chắn, những chậu hoa này sẽ được chăm sóc tốt, trở thành một phần của đảo, nâng cao đời sống tinh thần cho bộ đội”.

Lãng mạn giữa trùng khơi

Một trong những đổi thay lớn nhất của Trường Sa hôm nay là các đảo nổi đều có vườn hoa tươi thắm. Tại thị trấn đảo Trường Sa Lớn, để thiết thực thi đua chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và đón Xuân Bính Thân, quân và dân trên đảo đã xây dựng và vừa khánh thành “Vườn hoa ơn Bác” trên diện tích 200m2. Hiện trên đảo đã trồng được nhiều loại hoa như phong lan, sứ, cúc, bông giấy, chiều tím, mười giờ… Kế hoạch sẽ tiếp tục trồng hàng chục chậu hoa loa kèn, mẫu đơn, ngũ sắc… vào dịp Tết trồng cây xuân Bính Thân tới đây.

Từ năm 2013, theo dự án của Bộ NN-PTNT, hàng ngàn chậu, giỏ cây giống đã được cung cấp cho các đảo. Nhiều loại hoa đã thích nghi với thời tiết vô cùng khắc nghiệt để sinh tồn, nhất là hoa chiều tím có khả năng chịu khô hạn và đất nghèo dinh dưỡng, dễ nhân rộng. Hoa chiều tím có mặt ở khắp trên các đảo nổi, khoe sắc tím mỏng manh mà kiêu hãnh, tạo nên vẻ đẹp vô cùng lãng mạn giữa trùng khơi sóng gió.
Thời tiết và khí hậu trên đảo Song Tử Tây cũng khá phù hợp với hoa phong lan. Lan Dedro và lan Vũ nữ trồng tại đây đều rất tươi tốt, nở nhiều hoa đến mức đáng ngạc nhiên.

Trung tá Trương Sỹ Nam, Chỉ huy trưởng, Chủ tịch UBND xã đảo Song Tử Tây cho rằng, hiện nay đời sống của quân và dân trên đảo đã từng bước được cải thiện, tuy điều kiện sống, lao động, chiến đấu còn nhiều khó khăn nhưng luôn được sự quan tâm của đất liền về tinh thần và vật chất. Chỉ huy đảo đã liên hệ xin các giống hoa cúc, lay ơn, đồng tiền, hướng dương từ Đà Lạt để trồng thử nghiệm. Hy vọng tới đây đảo sẽ nhiều hoa không kém gì các công viên hoa trong đất liền.

BẠCH LIỄU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

BOT Ninh Xuân xả trạm bình quân 25 lần mỗi ngày

UBND tỉnh Khánh Hòa và Bộ GTVT thống nhất chủ trương lập Trạm kiểm soát tạm thời của cảnh sát giao thông trên Quốc lộ 26, để đảm bảo an toàn giao thông cho Trạm thu phí BOT Ninh Xuân (thị xã Ninh Hòa).

Quy hoạch

Tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch titan ở Bình Thuận

Khoảng 8 năm qua, do vướng quy hoạch khoáng sản titan và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia nên hàng chục dự án ở nhiều lĩnh vực tại tỉnh Bình Thuận - nơi có trữ lượng titan lớn nhất cả nước đã phải bất động, gây lãng phí lớn. Nghị định 51/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia vừa được Chính phủ ban hành đã khơi thông điểm nghẽn này để tỉnh Bình Thuận phát triển. 

Tin buồn