Giải pháp hoàn thành mục tiêu thu ngân sách

Hoàn thiện chính sách và nỗ lực từ địa phương

Hôm qua (10-4), Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về đẩy mạnh triển khai các biện pháp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính ngân sách năm 2009 với 63 tỉnh, thành phố. Các địa phương đều thừa nhận, do những khó khăn của nền kinh tế, việc thu ngân sách gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, cần phải có một số điều chỉnh trong chính sách để phù hợp hơn.

Dù giảm thu ngân sách nhưng lãnh đạo các địa phương đều cho biết, chủ trương kích cầu của Chính phủ thông qua các gói giải pháp về tiền tệ và tài khóa là đúng và cần tích cực triển khai hơn nữa để chống suy giảm kinh tế. Nhận diện những thách thức này, các địa phương đều đề ra hàng loạt các giải pháp để khắc phục những khoản thiếu hụt trong thu ngân sách.

Đầu cầu Hà Nội cho biết, để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, UBND thành phố đã chỉ đạo các sở ngành rà soát lại các thủ tục để đẩy nhanh hiệu quả đầu tư. Hà Nội đã đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp nhằm tháo gỡ trực tiếp khó khăn cho doanh nghiệp, rà soát lại các quy hoạch để kêu gọi xã hội hóa tham gia đầu tư. Thành phố sẽ phát hành trái phiếu, đấu giá đất, sắp xếp lại cơ sở vật chất để bán nhằm cố gắng bù hụt thu.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, thành phố đã có chương trình kích cầu đầu tư, tiêu dùng đến 2010, nhằm tăng sức cầu cho thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất; cơ cấu lại lao động, đầu tư phát triển nhanh hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, bà Hồng cũng kiến nghị, hiện quy chế bảo lãnh cho vay của doanh nghiệp qua Ngân hàng Phát triển phải đáp ứng yêu cầu là doanh nghiệp vừa và nhỏ có vốn từ 10 tỷ đồng trở xuống, dưới 300 lao động, nhưng có những doanh nghiệp may, lao động lớn rất khó khăn, song chưa đạt mục tiêu hỗ trợ lãi suất của Chính phủ.

Bên cạnh đó, về chính sách giảm, giãn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp nhỏ và vừa đối với những cơ sở doanh nghiệp may, thủy sản, da giày chưa đúng những đối tượng doanh nghiệp này nên còn khó khăn. Do đó, cần xem lại tiêu chí đánh giá doanh nghiệp nhỏ và vừa để kích cầu đúng. Về việc hoãn nộp thuế thu nhập cá nhân, trước mắt giãn 5 tháng, qua thực tế ở địa phương, đối tượng có thu nhập cao trong những năm qua đã thu và họ chấp hành tốt, nếu không xác định rõ đối tượng nộp thuế, làm cho giãn đồng loạt, giảm nguồn thu của nhà nước.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Đan Đức Hiệp kiến nghị, các bộ, ngành triển khai nhanh các kết luận của Chính phủ, nhất là mở rộng thời gian, đối tượng hỗ trợ lãi suất, vay mua thiết bị nông nghiệp. Các dự án có thể hoàn thành 2009 tiếp tục cho ứng vốn, tạo điều kiện cho phát triển sản xuất; ưu tiên hỗ trợ khoản vay đường giao thông nông thôn, khuyến khích khu vực này phát triển. Ngoài ra, Chính phủ cần có biện pháp hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa ở thị trường nông thôn, nhất là cho doanh nghiệp và người dân, có thể xóa những khoản nợ quá hạn, bởi nhiều nguồn thu không xác định được doanh nghiệp, làm cho nguồn nợ thuế rất lớn nhưng để thu được là gần như không thể.

Tại buổi họp, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh, cho biết, bộ này đang xem xét điều chỉnh lại các khoản hỗ trợ thuế cho doanh nghiệp theo hướng hợp lý hơn. Trong đó, điều kiện được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, gồm những doanh nghiệp vừa và nhỏ có vốn điều lệ không quá 10 tỷ đồng và có số lao động trên 300 người. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đang xây dựng phương án hoãn thuế thu nhập cá nhân theo hướng: có giảm, có miễn chứ không cào bằng. Điều đó có nghĩa người có thu nhập thấp sẽ được miễn thuế, còn cá nhân có thu nhập cao sẽ được xét giảm một khoản thuế nhất định. 

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

60% nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước là từ nhập khẩu. Từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm là chu kỳ nhập khẩu nguyên liệu. Tuy nhiên, năm nay nhiều doanh nghiệp (DN) đang gặp khó khi hầu hết giá nguyên liệu tăng khá cao.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế