Hoạt động văn hóa cơ sở phải dựa trên nhu cầu thực tế của người dân

“Những kết quả đạt được trong lĩnh vực xây dựng đời sống văn hóa cơ sở còn chưa vững chắc, nhiều phong trào còn mang tính hình thức và vẫn còn bệnh “thành tích”. Các danh hiệu văn hóa chưa thật sự tiêu biểu, thuyết phục và chưa có tác động làm thay đổi nhận thức xã hội. Cơ sở vật chất và hệ thống thiết chế văn hóa ở cơ sở vẫn còn tình trạng vừa thừa vừa thiếu, một số khai thác chưa hiệu quả, người dân chưa thực sự hưởng thụ được những giá trị tinh thần từ những thiết chế này”.

Đó là thực tế tồn tại được các nhà nghiên cứu, quản lý đặt ra tại tọa đàm Xây dựng đời sống văn hóa cơ sở do Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tổ chức ngày 22-2.

Hơn 30 tham luận, bài phát biểu tại tọa đàm đã nêu lên thực trạng, bài học kinh nghiệm từ thực tiễn địa phương cũng như những góp ý, hiến kế cho công tác xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở nói chung, ở TPHCM nói riêng.

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại TPHCM, các hoạt động thông tin, triển lãm, văn hóa - văn nghệ sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 3-2 phía trước Nhà hát thành phố (quận 1, TPHCM).

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật