Học cao đẳng không sợ thất nghiệp

SGGPO
Từ năm 2017, các trường cao đẳng (CĐ) nghề, CĐ chính quy (gọi chung là CĐ) tách khỏi thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các trường như thay đổi chương trình đào tạo, gắn kết với doanh nghiệp sử dụng lao động, đảm bảo việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, có trường hiệu trưởng có cách làm “độc” là ký cam kết đảm bảo việc làm với sinh viên, phụ huynh sau khi tốt nghiệp. Điều này đã tạo niềm tin vững chắc và sự an tâm cho người học khi theo học cao đẳng.

Ký hợp đồng bao 100% sinh viên có việc làm

Hiện nay, sinh viên theo học các trường thuộc Bộ LĐTB-XH ngoài việc hy vọng thời gian học ngắn hơn, ra trường dễ kiếm việc làm hơn, thì còn thêm sự an tâm khi được nhiều trường dũng cảm ký cam kết đảm bảo 100% sinh viên tốt nghiệp sẽ có việc làm. 

Cho đến nay, Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn là trường đầu tiêncủa cả nước tiên phong ký hợp đồng cam kết 100% sinh viên ra trường có việc làm. TS Lê Lâm, Hiệu trưởng Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn cho biết: Tôi đã từng là sinh viên, ra trường phải đau đầu với tìm kiếm việc làm. Thậm chí khi bạn bè, gia đình hỏi “con đã có việc làm hay chưa”, tôi đã rất ngại và đành nói dối là đã đi làm dù thực tế vẫn chưa tìm được việc làm. Và đến khi làm giáo dục, tôi lại cảm thấy buồn khi tại lễ tốt nghiệp một sinh viên đã nói rằng “tốt nghiệp là thất nghiệp”, sinh viên luôn bị hai chữ “thất nghiệp” ám ảnh đến tâm lý học tập. Chính vì vậy, từ năm 2017 đến nay tôi quyết định ký hợp đồng đảm bảo 100% sinh viên ra trường có việc làm.  

Học cao đẳng không sợ thất nghiệp ảnh 1 TS Lê Lâm, Hiệu trưởng Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn ký hợp đồng cam kết đảm bảo 100% có việc làm với sinh viên đang theo học tại trường
 Trước khi ký hợp đồng, trường đã cho các em sinh viên và phụ huynh đọc các quy định, các điều khoản. Do đó, khi ký hợp đồng nhà trường sẽ có trách nhiệm với sinh viên cũng như sinh viên phải có nghĩa vụ hoàn thành các điều khoản trong hợp đồng. Năm đầu tiên, trường cùng với 794 sinh viên đã cùng ký hợp đồng cam kết lo việc làm sau khi ra trường. Sau 4 tháng sinh viên tốt nghiệp, nếu không giới thiệu được việc làm, nhà trường sẽ hoàn trả 50% học phí.

Theo cam kết của hợp đồng, nhà trường chịu trách nhiệm gắn kết với doanh nghiệp, các đơn vị tuyển dụng trong việc tham gia xây dựng chương trình đào tạo, xây dựng giáo trình; đảm bảo đơn vị thực tập, kiến tập đúng chuyên ngành; đánh giá kết quả học tập của sinh viên và tạo nguồn việc làm cho người học sau khi tốt nghiệp. Trong trường hợp không giới thiệu được việc làm khi sinh viên tốt nghiệp sau 4 tháng, trường sẽ hoàn trả 50% học phí hoặc sẽ dạy miễn phí bổ sung kiến thức cho sinh viên với thời gian 4 tháng, tương đương 10 tín chỉ.

Trong khi đó, trách nhiệm của sinh viên là phải tốt nghiệp đúng hạn, hoàn thành các tiêu chí về chuẩn đầu ra do trường quy định, đảm bảo kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm sau khi tốt nghiệp.

Cũng theo TS Lê Lâm, cho đến nay đã có hàng ngàn sinh viên của trường đã có việc làm ổn định khi cùng trường ký kết hợp đồng đảm bảo 100% có việc làm. Điều này đã thật sự tạo được hiệu ứng rất tốt trong xã hội và nhất là phụ huynh khi có con theo học tại trường.

Đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp

Mới đây, Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn cùng 50 doanh nghiệp ký kết thoả thuận hợp tác trong đào tạo ở các khối ngành kinh tế, du lịch, nhà hàng khách sạn, khối ngành sức khoẻ, kỹ thuật công nghệ ô tô va khối ngành ngoại ngữ.

TS Lê Lâm chia sẻ: Việc hợp tác này nhằm tạo cơ hội cho sinh viên được tiếp cận đa dạng môi trường thực hành, thực tập và cơ hội việc làm sau khi ra trường. Trong đó, nội dung học kỳ doanh nghiệp được hợp tác xây dựng chương trình đào tạo theo hướng ứng dụng nghề nghiệp, thực tập, việc làm thông qua các hoạt động tuyển dụng, hội thảo chuyên đề, các kỹ năng phục vụ công việc

Thông qua chương trình cam kết việc làm sinh viên theo học tại trường sẽ được ký kết hợp đồng cam kết việc làm với nhà trường, sinh viên có trách nhiệm, nghĩa vụ thực hiện tốt quá trình học tập, đảm bảo tiêu chuẩn đầu ra, nhà trường đảm bảo việc làm cho sinh viên. Nếu nhà trường không thực hiện đúng cam kết sẽ hoàn trả học phí hoặc đào tạo lại, đào tạo bổ sung để sinh viên đáp ứng việc làm theo nhu cầu của doanh nghiệp.

Học cao đẳng không sợ thất nghiệp ảnh 2 TS Lê Lâm, Hiệu trưởng Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn ký kết hợp tác với doanh nghiệp 
 Khi ký hợp đồng “bao” việc làm cho sinh viên là trường giống như leo lên lưng cọp. Bởi lẽ, về phía nhà trường nếu không thực hiện đúng cam kết thì uy tín của hiệu trưởng, uy tín của nhà trường sẽ mất. Do đó, nhà trường phải quyết liệt trong việc hợp tác với doanh nghiệp để tạo chỗ thực hành, thực tập và chỗ làm cho sinh viên. Nếu nhà trường có sự gắn kết với doanh nghiệp trong đào tạo thì sẽ không lo gì sinh viên “học mà không hành”, sinh viên ra trường không có việc làm. Về phía người học, khi ký vào bản hợp đồng thì bản thân của các em phải có trách nhiệm, nghĩa vụ hoàn thành tốt các quy định về học tập. Do đó, khi nhà trường, doanh nghiệp (đơn vị sử dụng lao động), sinh viên tạo nên một mối quan hệ chặt chẽ trong quá trình đạo tạo cho đến quá trình làm việc thực tế thì sẽ giải quyết được bài toán sinh viên thất nghiệp, ra trường bị doanh nghiệp chê – TS Lê Lâm phân tích.   

Ngày 28-11-2018, Thủ tướng Chính phủ có quyết định chủ trương cho phép thành lập Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn, trường ĐH tư thục hoạt động không vì lợi nhuận, theo đề nghị của bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Quyết định chủ trương cho phép thành lập Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn căn cứ Quyết định số 37/2013/QĐ-TTg ngày 26-6-2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới các trường ĐH, CĐ giai đoạn 2006-2020. Trong quyết định nói trên, Thủ tướng giao Bộ GD-ĐT tạo chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức thẩm định đề án thành lập trường theo quy định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục