Ngắm từng đoàn học sinh bước vào cổng Trường Trần Khai Nguyên (TKN), quận 5, TPHCM, lòng tôi chợt buồn khi nghĩ về chuyện của đứa con mình. Năm ngoái con tôi là học sinh TKN, vì cháu nghe theo đám bạn bè tham gia đánh nhau mà bị công an bắt giam, sau đó do xét thấy cháu không gây hậu quả nghiêm trọng nên cháu được thả.
Mừng vì con được tha, tôi dẫn cháu đến Trường TKN xin lỗi thầy cô và mong thầy cô cho cháu học tiếp để có cơ hội sửa chữa lỗi lầm. Thế nhưng, cô hiệu phó nhà trường lại đưa ra những lý do… “tế nhị” và đề nghị tôi nên chuyển trường cho cháu. Tuy rất thất vọng nhưng tôi đành xin cho con chuyển sang trường khác. Nay con tôi đã có nhiều tiến bộ đáng mừng.
Thỉnh thoảng cháu vẫn nhắc đến thầy cô đã dạy cháu 2 năm ở Trường TKN. Dù không có ý bênh con, nhưng tôi vẫn không khỏi thắc mắc: tại sao hễ học sinh đánh nhau là phải chuyển trường? Nếu trường nào cũng làm như vậy thì trách nhiệm giáo dục học sinh của nhà trường ở đâu? Đáng lẽ thầy cô trong trường nên có tấm lòng bao dung hơn với học sinh lỡ vi phạm lần đầu thì mới đúng đạo lý “đánh kẻ chạy đi chứ ai nỡ đâu đánh người chạy lại” như ông bà ta đã dạy chứ.
Trọng Nhân (TPHCM)