Hội Bác sĩ gia đình TPHCM sinh hoạt chuyên đề ung thư u lympho

Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có gần 2.700 trường hợp mắc mới bệnh u lympho, bệnh thường gặp ở người tuổi trung niên (số liệu theo GLOBOCAN 2012 - Cục Thống kê toàn cầu về ung thư).

Bệnh u lympho là bệnh ung thư của hệ lympho (hệ bạch huyết), còn gọi là ung thư hạch. Bệnh u lympho xảy ra khi có sự sai lệch trong quá trình hình thành tế bào lympho, tạo ra những tế bào lympho bất thường. Có hai nhóm chính là bệnh Hodgkin và bệnh u lympho không Hodgkin. các tế bào lympho tập trung nhiều tại các hạch bạch huyết nên triệu chứng tại hạch thường gặp và rõ ràng nhất, cụ thể là hạch to, thường dễ phát hiện nếu ở cổ, nách và bẹn.

Hạch to, thường dễ phát hiện nếu ở cổ,
nách và bẹn

Ngoài ra, còn có các triệu chứng khác như viêm loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa (đi cầu phân đen), đau vùng bụng, đau lưng, lách to, gan to, các triệu chứng toàn thân như sốt kéo dài nhưng không có dấu hiệu nhiễm trùng, đổ mồ hôi ban đêm, sụt cân nhiều trong vòng 6 tháng, thiếu máu, nhiễm trùng, ngứa... Hiện chưa rõ nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh nhưng có 2 yếu tố đáng chú ý liên quan đến bệnh là virus và sự suy giảm miễn dịch.

Hội Bác sĩ gia đình TPHCM đã tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề về chăm sóc bệnh nhân ung thư u lympho, do các bác sĩ chuyên ngành ung thư trình bày. Địa điểm tại Hội trường 118 Ngô Quyền, phường 8, quận 5; vào lúc 8 giờ 30 sáng thứ bảy hàng tuần, từ nay đến ngày 3-12-2016; vào cổng tự do.

BÍCH VI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).