Hội đồng Giám hộ Iran tiếp tục bác bỏ yêu cầu hủy kết quả bầu cử

°TTK LHQ kêu gọi Chính phủ Iran ngừng trấn áp người biểu tình

Ngày 23-6, đài truyền hình Iran “Press TV” đưa tin Hội đồng Giám hộ nước này đã một lần nữa bác bỏ mọi yêu cầu hủy bỏ kết quả của cuộc bầu cử tổng thống ngày 12-6 theo như đòi hỏi của của hai ứng cử viên thất cử là Mehdi Karoubi và Mirhossein Mousavi.

”Press TV” nêu rõ: “Hội đồng Giám hộ Iran bác bỏ mọi yêu cầu hủy bỏ kết quả của cuộc bầu cử ngày 12-6, đồng thời tuyên bố không có sai phạm lớn nào trong cuộc bầu cử này”. Hội đồng này cũng cho rằng, những sai lệch về phiếu bầu tại 50 điểm bỏ phiếu không ảnh hưởng đến kết quả chung. Dự kiến Tổng thống và nội các mới Iran sẽ nhậm chức trong khoảng thời gian từ 26-7 đến 19-8.

Cùng ngày, TTK LHQ Ban Ki Moon đã kêu gọi chính phủ Iran ngừng các hoạt động bắt bớ, đe dọa và dùng vũ lực chống công dân của nước này. Trước đó, vào cuối ngày 22-6 (giờ Iran), cảnh sát chống bạo động Iran với sự hỗ trợ của dân quân Basij đã dùng gậy và hơi cay giải tán đám đông hơn 1.000 người biểu tình bất chấp lệnh cấm tại quảng trường Haft-e Tir ở Tehran. Đã có 60 người bị bắt trong cuộc biểu tình này. Tính từ ngày bắt đầu các cuộc biểu tình (13-6) tới nay, theo đài phát thanh nhà nước Iran, đã có ít nhất 457 người bị bắt giữ, 10 người chết.

Trong khi đó, các nước phương Tây đã kêu gọi dân chúng tránh tới Iran. Anh đã rút hết những thân nhân của các nhân viên Đại sứ quán.

K.MINH (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.