Chuyên khoa ngoại thần kinh Việt Nam

Hội nhập và phát triển

Trong hai ngày 7 và 8-12, tại VN diễn ra Hội nghị  Ngoại thần kinh (NTK) ASEAN do Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy, Hội Phẫu thuật thần kinh VN và Hội NTK ASEAN phối hợp tổ chức, thu hút hơn 160 giáo sư, bác sĩ, chuyên gia và điều dưỡng NTK từ nhiều quốc gia đến dự. Đây là một trong những hoạt động khoa học quan trọng, khẳng định sự hội nhập và phát triển của chuyên khoa NTK VN với khu vực và thế giới. 

BS Khoa ngoại thần kinh BV Chợ Rẫy phẫu thuật cho bệnh nhân.
Ảnh: MAI HẢI

NTK là một chuyên khoa sâu và phức tạp, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao của các bác sĩ, kỹ thuật viên, kể cả đội ngũ điều dưỡng, bên cạnh việc đòi hỏi cao về các trang thiết bị chuyên sâu, đồng bộ.

Theo đánh giá của PGS-TS Trương Văn Việt, Giám đốc BV Chợ Rẫy, Chủ tịch Hội Phẫu thuật thần kinh VN, hiện nay chuyên khoa NTK VN đã phát triển ngang tầm các nước trong khu vực. Ngoài BV Chợ Rẫy là đơn vị đi đầu với nhân lực và trang thiết bị đồng bộ, tiếp cận và cập nhật sát sườn so với tiến bộ khoa học của khu vực, cả nước còn nhiều đơn vị phẫu thuật thần kinh phát triển tương xứng. Ngoài ra, hầu hết các BV đa khoa trong cả nước đều có thể giải quyết các vấn đề về chấn thương sọ não (CTSN)…

BV Chợ Rẫy- đơn vị đi đầu của chuyên khoa NTK VN- đã trang bị đồng bộ chẩn đoán hệ thống mạch máu, cộng hưởng từ, CT đa lớp cắt; hệ thống đánh giá thương tổn bằng từ tính, tia X, thuốc cản quang mạch máu… Khoa NTK của BV Chợ Rẫy cũng đã thực hiện các kỹ thuật điều trị nội soi thần kinh; mổ các thương tổn ở não theo định vị; điều trị bằng xạ trị các thương tổn bằng X- knife, gamma-knife....

Ngoài các kỹ thuật chẩn đoán, điều trị chuyên sâu của chuyên khoa NTK, việc chẩn đoán và điều trị CTSN được ngành phẫu thuật thần kinh VN đặc biệt quan tâm. Hiện mỗi năm BV Chợ Rẫy điều trị gần 40.000 ca chấn thương do tai nạn giao thông, trong đó 2/3 là CTSN. Mỗi  ngày, BV này phẫu thuật 15-20 ca CTSN. Để giải quyết tình trạng quá tải và góp phần điều trị sớm, giành lại cơ hội sống cho bệnh nhân, 10 năm qua, Khoa NTK BV Chợ Rẫy đã đưa bác sĩ đi xây dựng mạng lưới chẩn đoán và điều trị CTSN ở tuyến tỉnh, huyện.

Hiện có 45/64 tỉnh thành trên toàn quốc đã có khả năng điều trị phẫu thuật CTSN và tất cả các tỉnh thành này đều có máy CT não, dụng cụ phẫu thuật và hồi sức. BV Chợ Rẫy cũng là trung tâm đào tạo phẫu thuật viên, chuyên viên gây mê hồi sức CTSN. Từ BV này, mỗi năm có gần 30 bác sĩ chuyên khoa NTK được đào tạo sau đại học. Hiện có hơn 300 cán bộ y tế tỉnh thành có khả năng chẩn đoán và điều trị CTSN.

KIỀU OANH

- Tại BV 115 (TPHCM), trong 6 tháng đầu năm 2006, có 7.953 ca vào cấp cứu vì CTSN, phẫu thuật 374 ca. Từ tháng 10-2005 đến nay, khoa NTK BV 115 đã thực hiện kỹ thuật mở thông sàn não thất 3 bằng nội soi cho những trường hợp đầu nước không thông. Đây là kỹ thuật an toàn, hiệu quả.

- Tại BV Đồng Nai, từ năm 1994 đến 1997 đã thực hiện chẩn đoán máu tụ ngoài màng cứng dựa vào lâm sàng và hình ảnh mạch não đồ. Từ năm 1998, chẩn đoán thương tổn được sớm hơn nhờ vào CT scan. Tỷ lệ tử vong giảm từ 9,8% xuống còn 5,2%.

- Tại BV 19-8 (Hà Nội), từ năm 2000 đến 2006, 80 bệnh nhân đã được phẫu thuật máu tụ dưới màng cứng cấp tính với tỷ lệ hồi phục là 65%.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu Đoàn Công tác của Bộ Y tế thăm, kiểm tra tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 của BV ĐH Y dược TPHCM

Số ca mắc Covid-19 ở TPHCM giảm nhiều

* Sẽ tái cơ cấu hệ thống điều trị bệnh nhân Covid-19

Ngày 26-9, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 tại TPHCM, đã có buổi kiểm tra, làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc