Hội thảo chúa Nguyễn và Vương triều Nguyễn trong lịch sử Việt Nam giữa thế kỷ XVI đến cuối thế kỷ XIX

Kỷ niệm 450 năm ngày chúa Nguyễn Hoàng vào Nam dựng nghiệp (1558-2008), Hội Sử học Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thảo khoa học chúa Nguyễn và Vương triều Nguyễn trong lịch sử Việt Nam từ giữa thế kỷ XVI đến cuối thế kỷ XIX trong hai ngày 18 và 19-10 tại Thanh Hóa.

Hội thảo được sự tham gia hưởng ứng của đông đảo các nhà khoa học ở các viện nghiên cứu, các trường đại học, các cơ quan văn hóa, các nhà sử học trên phạm vi cả nước và các giáo sư, chuyên gia hàng đầu về Lịch sử Việt Nam của các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Nga...

Gần 100 tham luận tập trung vào các vấn đề: làm rõ quê hương, nguồn gốc dòng họ và chân dung một số vị chúa Nguyễn, vua Nguyễn, nhân vật lịch sử tiêu biểu thời Nguyễn; quá trình xây dựng và mở mang lãnh thổ Việt Nam trong thời kỳ các chúa Nguyễn; những đóng góp và những mặt hạn chế của vương triều phong kiến độc lập; những nhận định, đánh giá chung về chúa Nguyễn, Vương triều Nguyễn làm cơ sở xác định phương hướng bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Nguyễn.

T.T.X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nhiều nghệ sĩ xúc động trong buổi ra mắt sách về NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch

Mặc dù đã ra đi hơn 30 năm, nhưng trong buổi ra mắt sách Nguyễn Ngọc Bạch - Một đời sân khấu do NXB Tổng hợp và Hội Sân khấu TPHCM tổ chức vào ngày 30-10, nhiều nghệ sĩ sân khấu vẫn dành những tình cảm nồng ấm cho NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch - được ví như người thầy, người cha của không ít nghệ sĩ thành phố hiện nay.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.