Hội thảo xúc tiến thương mại và đầu tư tại Vương quốc Bỉ

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại thủ đô Brussels, Vương quốc Bỉ của đoàn cán bộ TPHCM do đồng chí Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM dẫn đầu, chiều tối 29-6 (giờ Việt Nam), Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ và Liên minh Bỉ - Việt đã tổ chức hội thảo xúc tiến thương mại - đầu tư với sự tham dự của gần 200 chính khách của Bỉ, Liên minh châu Âu (EU), đại diện ngoại giao đoàn và các doanh nghiệp.

Thương mại hai chiều giữa TPHCM và Bỉ đạt trên 413 triệu USD trong năm 2013. Về hoạt động đầu tư, tính đến tháng 6-2014, các nhà đầu tư Bỉ đã có 21 dự án đầu tư tại TPHCM với tổng số vốn hơn 8,55 triệu USD. Với đặc điểm là một quốc gia công nghiệp hóa sớm, có hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh, phát triển, Bỉ có rất nhiều kinh nghiệm trong việc quy hoạch đô thị, phát triển hạ tầng giao thông vận tải và các hình thức hạ tầng xã hội.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cũng đã có cuộc gặp gỡ thân mật với ông Van Rompuy, Chủ tịch Hội đồng châu Âu cùng một số quan chức ngoại giao các nước đã từng có quan hệ thân thiết với Việt Nam. Trong không khí thân tình, cởi mở, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân bày tỏ vui mừng được gặp lại ông Van Rompuy, Chủ tịch Hội đồng châu Âu cùng các nhà ngoại giao đã từng công tác tại Việt Nam.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho rằng chuyến thăm của Chủ tịch Hội đồng châu Âu đến Việt Nam vào tháng 11-2012 đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa EU và Việt Nam cũng như EU và TPHCM phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, nhất là lĩnh vực thương mại. Đề cập đến vấn đề căng thẳng tại biển Đông hiện nay do Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 vào thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ông Van Rompuy, Chủ tịch Hội đồng châu Âu bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam bằng các biện pháp hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Cũng trong chiều tối qua, tham dự và phát biểu tại buổi biểu diễn văn nghệ với cộng đồng người Việt tại Bỉ về chủ đề “Hướng về biển đảo”, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã nhấn mạnh quan điểm: Chính phủ và nhân dân Việt Nam quyết tâm bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình, kiên quyết đấu tranh đòi Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam; đồng thời làm hết sức mình để duy trì môi trường hòa bình ổn định để phát triển. Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt tại Bỉ cũng như tình cảm của bà con kiều bào đối với quê hương.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP