"Hồi ức của một Geisha" - đề cử 6 giải Oscar năm 2006

 
Cảnh phim "Hồi ức của một Geisha" 

Cuốn phim này dựa theo tiểu thuyết cùng tên bán chạy nhất của văn sĩ Arthur Golden. Câu chuyện bắt đầu bằng một thiếu nữ tên Sayuri Nitta, do minh tinh Chương Tử Di đóng, bị bố mẹ bán vào lầu xanh để trở thành một ca kỹ. Sau nhiều năm cực khổ, Sayuri đã trở thành một ca kỹ điêu luyện nổi tiếng trong lĩnh vực tiêu khiển của xã hội Nhật Bản thời phong kiến.

Dương Tử Quỳnh, nữ tài tử Hoa Kỳ gốc Mã Lai nổi tiếng trong phim trường Hollywood và cũng là người đóng chung với Chương Tử Di trong phim Ngọa hổ tàng long, đã thủ vai người dậy nghề cho Sayuri trong phim này, nói rằng học nghệ thuật ca kỹ xức Phù Tang không phải là công việc dễ dàng.

Cô cho biết để trở thành một cô gái tiêu khiển chuyên nghiệp, những thiếu nữ này phải học âm nhạc và phải biết thổi tiêu shamisen. Điều khó khăn là phải bước đi nhẹ nhàng và uyển chuyển trong bộ kimono trong lúc thổi tiêu shamisen; sau đó là học cách quỳ, múa, rót rượu sake vào ly và những kỹ thuật đặc biệt khác để phục vụ cho khách tiêu khiển. 

Nam tài tử ken Watanabe và The Last Samurai đóng vai chính trong phim. Khi được hỏi cuốn phim này có phản ánh thực sự văn hóa Nhật Bản hay không, Watanabe, người sinh trưởng tại Nhật nói rằng ở đây không bàn luận về đúng hay sai, cũng không phải là để nói về tính cách trung thực; bộ phim nhằm mô tả một thế giới huyền diệu tại Đông phương mà đạo diễn Rop Marchall muốn giới thiệu cho khán giả Tây phương. Vì thế mọi người đóng trong cuốn phim này phải thể hiện những gì cần được giới thiệu. 

Các nhà phê bình nói rằng hầu như tất cả các phụ nữ đóng vai quan trọng cho phim lại không phải là người Nhật mà là gốc Trung Hoa, vì thế cuốn phim này cũng đã tạo nên những dị nghị đầy tranh luận.

Tuy các nhà phê bình nói rằng phim của đạo diễn Marshall đã được Mỹ hóa, nhưng qua cuộc phỏng vẫn của các phóng viên Reuters, nữ minh tinh Nhật Bản Kaori Momoi nói rằng cuốn phim này thể hiện thực sự văn hóa và truyền thống Nhật Bản, vì thế bà đã theo sự chỉ dẫn của đạo diễn Marshall để có thể khiến cho cuốn phim tạo nên một hình ảnh cá biệt về Á Châu.

Cuốn tiểu thuyết Hồi ức của một Geisha từng được dịch ra 32 ngôn ngữ trước khi được quay thành phim. Điều đáng nói là ngoại cảnh của cuốn phim lại được thực hiện tại California chứ không phải Nhật Bản. Để giải thích cho hiện tượng này, đạo diễn Rob Marchall nói rằng ông đã quyết định quay ngoại cảnh tại Hoa Kỳ vì ở Nhật Bản hiện nay hoàn toàn đã được hiện đại hóa, không thể nào tìm được quang cảnh đường phố nào mà không có dây điện vào bảng hiệu  bằng đèn điện.

Do đó ông đã quyết định dựng lên một khung cảnh ở Hoa Kỳ mà mọi thứ đều được mang từ Nhật sang, để có thể có những cảnh mô tả về thời kỳ tiền chiến và hậu chiến. Ngoài ra toàn bộ những người liên quan đến phim này cũng sang Nhật sống trong vòng 2 tuần lễ, và đây là một nỗ lực mà ông cho là có ý nghĩa để kết hợp hài hòa.

Đạo diễn Rob Marschall lý luận rằng ông hy vọng Arthur Golden, tác giả cuốn tiểu thuyết có thể hiểu được rằng những gì mà ông sửa lại là để cho phù hợp với câu chuyện. 

Phim Hồi ức của một Geisha dự tính sẽ được đề cử 6 giải Oscar năm 2006, trong đó có cả giải Phim xuất sắc nhất.

(Theo VTV)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật