Hollywood tích cực bảo vệ môi trường

SGGP
Thực phẩm dùng tại lễ trao giải Oscar năm 2020 (dự kiến diễn ra vào ngày 9-2) sẽ gần như hoàn toàn từ nguồn gốc thực vật nhằm bảo vệ môi trường. 

Một món ăn chay trong buổi tiệc tại lễ trao giải Quả cầu vàng đầu tháng 1-2020

Một món ăn chay trong buổi tiệc tại lễ trao giải Quả cầu vàng đầu tháng 1-2020

Thực đơn cho bữa tiệc trưa hàng năm cho các ứng cử viên Oscar cũng như thức ăn cầm tay được phục vụ trước lễ trao giải Oscar ở Hollywood vào ngày 9-2 sẽ 100% dựa trên thực vật. Thực đơn cho tiệc chiêu đãi được tổ chức ngay sau lễ trao giải Oscar sẽ là 70% thức ăn có nguồn gốc thực vật. Các chai nước bằng nhựa và đồ uống khác trong hộp nhựa sẽ bị loại khỏi tất cả các sự kiện của Oscar. Đây là thông báo của Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ (AMPAS), tổ chức có 8.000 thành viên. 

Trước đó, lễ trao giải Quả cầu vàng và giải Screen Actors Guild cũng có bước đi tương tự. Nhà làm phim kiêm diễn viên Joaquin Phoenix, thông qua Hiệp hội Báo chí nước ngoài Hollywood (HFP), đã đề nghị thay đổi thực đơn tại giải Quả cầu vàng. Do đó, bít tết và cá được thay thế bằng nấm. Món tráng miệng có tên là “mái vòm opera” được làm mà không có trứng, gelatin hoặc bơ. Phoenix và vợ sắp cưới của ông, nữ diễn viên Rooney Mara, là những người ăn chay lâu năm và là những nhà hoạt động vì quyền động vật. Trong bài phát biểu nhận giải Quả cầu vàng, Phoenix đã cảm ơn HFP vì đã cảnh báo mối liên hệ giữa ngành chăn nuôi gia súc và biến đổi khí hậu. 

Rất nhiều ngôi sao Hollywood quyết định ăn chay, không chỉ để bảo vệ sức khỏe mà còn vì liên quan đến biến đổi khí hậu, vấn đề đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của Hollywood. Nhiều ngôi sao đã đề cập đến môi trường trong các bài phát biểu và phỏng vấn. Tuy nhiên theo các nhà khoa học, ngành công nghiệp điện ảnh sẽ phải làm nhiều hơn nữa trước yêu cầu cấp bách chống biến đổi khí hậu chứ không chỉ dừng lại ở các buổi lễ trao giải. Sản xuất phim và truyền hình cũng tác động lớn đến sinh thái. Một nghiên cứu bước ngoặt năm 2006 của Đại học California, Los Angeles (UCLA) ước tính rằng, ngành công nghiệp điện ảnh Mỹ thải ra 15 triệu tấn CO2 mỗi năm. 

Các địa điểm hoạt động chính của điện ảnh Mỹ như Los Angeles, Hollywood là những nơi gây ô nhiễm lớn (hơn cả ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, quần áo, khách sạn và bán dẫn). Một bộ phim trung bình ước tính tạo ra 500 tấn khí thải CO2, tương đương chạy 108 chiếc xe trong một năm. Phim càng nhiều chi phí càng thải nhiều khí CO2. Một bộ phim chi phí 50 triệu USD có thể thải ra 4.000 tấn khí thải CO2.

Hầu hết các hãng phim lớn hiện nay đều có các chiến lược khuyến khích sử dụng năng lượng sạch trên phim trường và tái chế nguyên liệu sản xuất. Một bộ phim tạo dấu ấn bảo vệ môi trường của đạo diễn Jason Bateman tựa đề Bad Words là sản phẩm đầu tiên trong quá trình sản xuất sử dụng năng lượng mặt trời (ánh sáng, âm thanh, ghi hình dùng điện từ năng lượng mặt trời). Phim World Jurassic World 2018: Fallen Kingdom được quảng cáo là có quá trình quay thân thiện môi trường, với việc phân phối chai nước có thể tái sử dụng cho các diễn viên và bộ phận quay phim, sử dụng xe hybrid và sử dụng đèn LED 75%. The Amazing Spider-Man 2, từ năm 2014, đã được coi là một ví dụ thực tiễn về thân thiện môi trường với 52% chất thải tái chế.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Poster phim Ký sinh trùng

Thôi, xin can!

Mới hôm rồi, tôi đọc ở đâu đó trên mạng một bài báo có tựa đề đại loại như: Nếu có phim Ký sinh trùng phiên bản Việt, nên chọn diễn viên nào? 

Âm nhạc

Nhạc để cổ động cũng theo trend

Đánh giặc Corona/ Đoàn kết toàn dân ta/ Đánh giặc Corona/ Từ trẻ đến người già/ Đánh giặc Corona/ Ngành y là xung kích/ Thề quyết thắng đại dịch/ Hòa chung một bài ca/ Đánh giặc Corona/ Vì hạnh phúc chúng ta…”. Bài hát Đánh giặc Corona hiện đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng giữa tình hình dịch bệnh khá căng thẳng. 

Mỹ thuật

Sân khấu

Sáng đèn giữa bao ngổn ngang

Mùa Tết 2020, hầu hết các sàn diễn đều cố gắng sáng đèn dù đang ảnh hưởng bởi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (Covid-19) gây ra. Có lẽ, động lực lớn nhất để các sân khấu xã hội hóa vững tin vượt khó chính là nhờ sự yêu thương và sẻ chia của khán giả. 

Sách và cuộc sống

First News và Thái Hà Books đạt thỏa thuận về bản quyền

Công ty TNHH văn hóa sáng tạo First News - Trí Việt và Công ty Sách Thái Hà cùng thống nhất: Việc xuất bản cuốn sách Think and Grow Rich của 2 công ty không vi phạm về bản quyền. Bản quyền cuốn sách này do 2 công ty mua của 2 chủ sở hữu khác nhau, với 2 phiên bản khác nhau, không có tranh chấp. 

Sáng tác

Tình yêu

Tình yêu là điều nhiệm màu mà con người có thể gửi trao nhau
Thế giới hàng tỷ người, nhưng ta chỉ yêu một người tha thiết
Có bao người thân thương, mà lại đi tìm một bóng hình chưa quen biết
Trao trái tim cho người, biết sẽ tổn thương nhiều, mà vẫn cứ yêu