Hơn 100 nghệ sĩ giao hưởng cùng trình diễn tại buổi hòa nhạc The Great German Three B’s

SGGPO
Lần đầu tiên Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TPHCM (HBSO) và Dàn nhạc Giao hưởng Hà nội - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam sẽ kết hợp cùng nhau trong dự án hòa nhạc đặc biệt với số lượng nghệ sĩ giao hưởng lớn nhất từ trước đến nay - 100 nghệ sĩ, được tổ chức tại hai thành phố lớn nhất nước: TP Hà Nội và TPHCM. 

Dự án The Great German Three B’s sẽ mang đến cho khán giả yêu âm nhạc những tác phẩm của ba tên tuổi vĩ đại thế giới là Beethoven, Bruch và Brahms, với sự tham gia của đông đảo NSND, NSƯT và trên 100 nghệ sĩ giao hưởng hàng đầu của Việt Nam, khai mở cơ hội trau dồi chuyên môn, nâng cao trình độ biểu diễn và cũng là cơ hội mang đến những chương trình nghệ thuật chất lượng đỉnh cao tới khán giả. 

Hơn 100 nghệ sĩ giao hưởng cùng trình diễn tại buổi hòa nhạc The Great German Three B’s ảnh 1 Dàn nhạc Giao hưởng HBSO

Tại TPHCM, đêm hòa nhạc diễn ra vào ngày 25-4, lúc 20 giờ tại Nhà hát Thành phố, thông qua ngón đàn điêu luyện của hai nghệ sĩ độc tấu tài năng.

Đó là NSƯT Bùi Công Duy (violin) - Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, anh trực tiếp giảng dạy các học sinh violin được tuyển chọn đặc biệt, và đã có nhiều học trò xuất sắc đoạt giải thưởng quốc tế.

Hơn 100 nghệ sĩ giao hưởng cùng trình diễn tại buổi hòa nhạc The Great German Three B’s ảnh 2 NSƯT Bùi Công Duy - Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
Và nghệ sĩ Phạm Vũ Thiên Bảo (viola) - anh từng học viola nhiều năm tại Paris, sau đó biểu diễn ở nhiều trung tâm âm nhạc châu Âu như Pháp, Ý, Áo, Tây Ban Nha... Năm 2015, anh trở về Việt Nam và hiện nay là thành viên của HBSO.
Hơn 100 nghệ sĩ giao hưởng cùng trình diễn tại buổi hòa nhạc The Great German Three B’s ảnh 3 Nghệ sĩ Phạm Vũ Thiên Bảo (viola)
Chương trình diễn ra dưới sự dẫn dắt của Nhạc trưởng - NSƯT Trần Vương Thạch. 
Hơn 100 nghệ sĩ giao hưởng cùng trình diễn tại buổi hòa nhạc The Great German Three B’s ảnh 4 NSƯT Trần Vương Thạch
Theo đó, chương trình sẽ lần lượt biểu diễn các tác phẩm: Egmont Overture của Beethoven - nói về một chiến binh nổi tiếng đấu tranh vì độc lập dân tộc Hà Lan; Double Concerto giàu âm điệu và giai điệu của Max Bruch; Bản giao hưởng số 4 tuyệt vời của Brahms - đây được coi là bản giao hưởng hay nhất trong số 4 bản giao hưởng của nhà soạn nhạc này, tác phẩm được kết thúc với phần "passacaglia" xuất sắc, một điệu nhảy thế kỷ 17 nhưng ở đây được thể hiện bởi dàn nhạc giao hưởng, minh họa cho niềm tin của Brahms rằng những gì tốt nhất của âm nhạc truyền thống châu Âu có thể và nên được đưa vào các tác phẩm đương thời.

Nghệ sĩ Phạm Vũ Thiên Bảo cho biết, những người mới tiếp cận với thể loại âm nhạc cổ điển có thể cảm thấy khó hiểu và trừu tượng. Nhưng họ nên thư giãn, anh tin rằng, khi để trí tưởng tượng được tự do, tâm hồn của họ sẽ đón bắt được những trải nghiệm mới lạ, tuyệt vời, những vẻ đẹp khác thường của nghệ thuật âm nhạc cổ điển.

Hơn 100 nghệ sĩ giao hưởng cùng trình diễn tại buổi hòa nhạc The Great German Three B’s ảnh 5
Tại Hà Nội, đêm diễn sẽ được tổ chức vào ngày 10-9, lúc 20 giờ tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Chương trình sẽ có thêm sự tham gia của nghệ sĩ piano trẻ tài năng Lưu Đức Anh, người đã giành nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. 

Chương trình hòa nhạc hợp tác lần này cũng là hoạt động thiết thực Kỷ niệm 45 năm Ngày thống nhất đất nước 30-4-1975 - 30-4-2021.

THU HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các diễn viên múa rối nước chào khán giả (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát)

Chìm nổi cùng rối nước

Vào cuối tháng 4-2021, các diễn viên trong Đoàn múa rối Rồng Phương Nam (Nhà hát nghệ thuật Phương Nam) tất bật tập vở mới Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực để kịp công diễn dịp hè. Khi mọi thứ được chuẩn bị sẵn sàng thì đợt dịch Covid-19 ập đến, những diễn viên múa rối nước của đoàn tứ tán khắp nơi. Kẻ về quê, người ở nhà trông con…, mong chờ ngày được hội ngộ khán giả.

Phim

Khám phá 120 bối cảnh phim đặc sắc ở Việt Nam

Ngày 22-6, Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội tổ chức triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam", giới thiệu khoảng 120 ảnh bối cảnh quay phim được các nhà làm phim trong nước và nước ngoài thực hiện tại Việt Nam. Đây là những tư liệu đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. 

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Nhà thơ trẻ Lữ Mai ra mắt trường ca về “Trung đoàn mũ sắt“

Sau nhiều tập thơ đã ra mắt trước đây như: Giấc (Tập thơ, NXB Hội Nhà văn, 2010), Mở mắt rồi mơ (NXB Hội Nhà văn, 2015), Thời cách ngắn trống rỗng (NXB Hội Nhà văn, 2019) và tập trường ca Ngang qua bình minh (NXB Văn học, 2020); mới đây, nhà thơ trẻ Lữ Mai vừa ra mắt tập trường ca thứ hai - Chư Tan Kra mây trắng (NXB Hội Nhà văn, 2021). 

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật