Đoàn công tác TPHCM làm việc tại Kon Tum và Gia Lai

Hơn 1.200 tỷ đồng đầu tư vào các dự án

Sáng 8-5, tại Kon Tum, đoàn lãnh đạo TPHCM do đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBND TPHCM dẫn đầu và lãnh đạo tỉnh Kon Tum đã tiến hành ký kết Chương trình hợp tác kinh tế – xã hội 2006-2010.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải tham quan siêu thị Vinatex do Tổng Công ty Dệt may đầu tư tại Pleiku. Ảnh: THÁI BẰNG

Trong 24 dự án mời gọi đầu tư, có hai dự án đã được ký kết tại chỗ trị giá hơn 60 tỷ đồng , gồm: Tổng công ty dệt may Việt Nam xây dựng siêu thị tại thị xã Kon Tum với tổng vốn đầu tư ban đầu là 10 tỷ đồng; Tổng công ty May Nhà Bè đầu tư một xí nghiệp may với qui mô 800 máy may.

Kon Tum là tỉnh cực Bắc Tây Nguyên, với 53,9% là người dân tộc thiểu số thuộc khu vực “Tam giác phát triển” Việt Nam -Lào- Campuchia. Đồng chí Hà Ban, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho biết với diện tích tự nhiên 9.614,5km2, có tiềm năng phát triển nhưng chưa được khai thác do nhiều khó khăn và thế mạnh chủ yếu của Kon Tum hiện nay chỉ là rừng và đất rừng. Với sự hợp tác của các địa phương, trong đó có TPHCM sẽ là điều kiện giúp Kon Tum phát triển. 

Chiều cùng ngày, tại Gia Lai, Đoàn TPHCM do đồng chí Lê Thanh Hải dẫn đầu đã tiến hành lễ sơ kết Chương trình hợp tác kinh tế – xã hội giữa hai địa phương trong giai đoạn 2003 – 2006.

Dựa trên nguyên tắc hợp tác hai bên cùng phát triển và cùng có lợi, lãnh đạo hai địa phương đã cam kết dành cho các doanh nghiệp những ưu đãi về cơ chế, chính sách và cả hỗ trợ vốn.

Đã có 21 dự án được thực hiện trong 3 năm qua, tổng vốn đầu tư hơn 1.020 tỷ đồng, với 7 dự án đã đi vào hoạt động: XN may của Công ty May Nhà Bè với hơn 500 công nhân, trong đó có 20% là người dân tộc thiểu số; 3 nhà máy chế biến hạt điều, hạt tiêu và cà phê, Taxi Mai Linh, siêu thị Vinatex –Pleiku, Truyền hình cáp (của Công ty Cao Nguyên).

Các dự án đang triển khai thuộc các lĩnh vực: xây dựng hạ tầng, nhà ở, thủy điện vừa và nhỏ. Không chỉ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, TPHCM còn hỗ trợ đời sống bà con các dân tộc nghèo, mổ mắt miễn phí, thăm tặng quà cho hơn 10.000 hộ gia đình nghèo dân tộc và thực hiện hợp tác đào tạo trong y tế, khoa học, văn hóa, xã hội,…

Từ 2003-2006, đã có hơn 1.200 tỷ đồng được đầu tư vào Gia Lai theo chương trình hợp tác kinh tế – xã hội giữa TPHCM và Gia Lai. Ngược lại, các doanh nghiệp Gia Lai đã có 2 dự án đầu tư tại TPHCM với tổng vốn 853 tỷ đồng.

Ngay trong buổi lễ ký kết hợp tác giai đoạn 2 (2006-2010), đã có 5 dự án được ký kết tại chỗ, tổng vốn đầu tư : 1.280 tỷ đồng, gồm: dự án đầu tư Nhà máy cồn nhiên liệu( 910 tỷ đồng); thủy điện (340 tỷ đồng); mở rộng XN May Nhà Bè (20 tỷ đồng),…

Đồng chí Lê Thanh Hải, phát biểu: “Chương trình hợp tác giữa TPHCM với Gia Lai không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà đây chính là thể hiện tấm lòng của người thành phố dành cho bà con các dân tộc ở Tây Nguyên. Những kết quả đạt được của Chương trình hợp tác kinh tế – xã hội trong 3 năm qua tại Gia Lai đã khẳng định quyết tâm vượt khó, làm giàu của Đảng bộ, chính quyền Gia Lai với sự hợp đồng hỗ trợ của lãnh đạo và doanh nghiệp TPHCM.

Thay mặt nhân dân TPHCM, Chủ tịch Lê Thanh Hải đã tặng quỹ từ thiện tỉnh Kon Tum và Gia Lai, mỗi địa phương 1 tỷ đồng.

P.THỤC – M.NGỌC

Tin, bài liên quan:

Dành nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

3 chân kiềng để phục hồi và phát triển kinh tế

3 chân kiềng để phục hồi và phát triển kinh tế

Mặc dù chưa có số liệu thống kê của tháng 9 và quý 3, nhưng đến thời điểm này có thể dự báo GDP quý 3 sẽ giảm mạnh. Đặc biệt, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và TPHCM có thể trải qua quý đầu tiên tăng trưởng âm trong nhiều năm trở lại đây. TS Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ đã dành cho phóng viên Báo SGGP cuộc trao đổi xung quanh vấn đề này.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Nông nghiệp

Nhà nông Việt lên sàn thương mại điện tử

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều loại nông sản gặp khó trong vận chuyển, tiêu thụ. Song với sự hỗ trợ của mạng lưới bưu chính khắp cả nước, người nông dân đã mạnh dạn đưa nông sản lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) và tìm được đầu ra.

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Du lịch

Cần Giờ: Mở thí điểm hoạt động du lịch đường thủy

Chiều 20-9, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Bùi Hòa An cho biết, nhằm phục vụ thí điểm mở lại hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Cần Giờ, Sở cho phép hoạt động đưa rước khách du lịch tại các bến thủy nội địa trên địa bàn huyện.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế