Báo cáo LHQ

Hơn 40 triệu người nhiễm HIV/AIDS trên khắp thế giới

Bệnh nhân các nước nghèo ở châu Phi cần thêm thuốc chữa HIV/AIDS.

Báo cáo hàng năm mang tên “Tình hình đại dịch AIDS năm 2005” do Chương trình HIV/AIDS của LHQ (UNAIDS) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 21-11 cho biết, đã có tới 40,3 triệu người trên thế giới nhiễm HIV/AIDS và con số này vẫn tiếp tục tăng lên ở mức báo động và chưa có xu hướng giảm. Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2005 đã có thêm 5 triệu người nhiễm HIV/AIDS, làm ít nhất 3,1 triệu người chết, trong đó có khoảng 570.000 trẻ em dưới 15 tuổi.

Khu vực Sahara ở châu Phi vẫn là nơi có số người nhiễm HIV/AIDS cao nhất thế giới với 3,2 triệu người nhiễm mới trong năm 2005. Tuy nhiên khu vực có tốc độ lây nhiễm khủng khiếp nhất thế giới lại thuộc Đông Âu và Trung Á, nơi số người nhiễm đã tăng 25% và số người chết vì HIV/AIDS tăng 100% so với năm 2003. Toàn bộ khu vực châu Á hiện có 8,3 triệu người nhiễm HIV và khoảng 1,1 triệu người nhiễm mới năm 2005.

Bản báo cáo của UNAIDS chỉ ra rằng khả năng tiếp cận các biện pháp phòng ngừa HIV/AIDS vẫn còn rất hạn chế tại rất nhiều nước trên thế giới. Chỉ có 1/10 người nhiễm HIV/AIDS ở châu Phi và 1/7 ở châu Á tiếp cận các biện pháp phòng ngừa. Tuy nhiên tại một số nước như Kenya, Barbados, Bahamas, Bermuda và Zimbabwe, tỷ lệ nhiễm HIV đã giảm nhờ vào các biện pháp tuyên truyền sử dụng bao cao su, nâng cao nhận thức của người dân đối với vấn đề quan hệ tình dục.

Trong năm 2005, thế giới đã chi hơn 8 tỷ USD giải quyết vấn đề lây nhiễm HIV/AIDS tại các nước đang phát triển. UNAIDS dự tính thế giới sẽ chi khoảng 9 tỷ USD chống nhiễm HIV/AIDS năm 2006 dù con số cần thiết phải là 15 tỷ USD.

V.L. (Theo AFP, Reuters, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.