Hợp tác kinh tế - xã hội giữa TPHCM và Gia Lai: Bài học về thu hút đầu tư

“Chúng tôi đã đầu tư ở 10 tỉnh, thành trong cả nước nhưng chưa nơi nào có thủ tục đầu tư đầu tư nhanh gọn và cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp (DN) hiệu quả như ở Gia Lai” - ông Vũ Sĩ Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty May Nhà Bè nhận xét. Đó cũng là đánh giá chung của các DN ở TPHCM có dự án đầu tư ở tỉnh Gia Lai tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện chương trình hợp tác kinh tế - xã hội giữa TPHCM và tỉnh Gia Lai giai đoạn 2006 - 2009 diễn ra tại trụ sở UBND tỉnh Gia Lai ngày 12-8.

Tham dự hội nghị có các đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Trung Tín, Phó Chủ tịch UBND TPHCM. Về phía tỉnh Gia Lai có các đồng chí Hà Sơn Nhin, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai; Phạm Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai. Cùng tham dự còn có đông đảo các DN của TPHCM và Gia Lai có dự án đầu tư trên địa bàn 2 địa phương.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải tặng quà cho các cầu thủ Học viện bóng đá Hoàng Anh Arsenal. Ảnh: VIỆT DŨNG

        “Bà đỡ” tận tâm

Ông Vũ Sĩ Nam dẫn chứng: “Khi chúng tôi đặt vấn đề muốn xây dựng xưởng may, tỉnh đã bố trí một khu đất ở ngay trung tâm tỉnh. Thủ tục thẩm định, phê duyệt dự án giao đất tổng cộng chỉ mất có 1 tháng. Để làm được bằng ấy việc ở những địa phương khác thì thời gian phải tính bằng năm. Khi chúng tôi xây dựng nhà xưởng xong, tỉnh còn hỗ trợ xây dựng 1 trạm hạ áp, xây nhà lưu trú cho CN ở. Việc này, nếu địa phương không hỗ trợ thì DN buộc phải bỏ tiền ra làm.

Cùng ý kiến với ông Vũ Sĩ Nam, bà Lưu Thị Nga, Giám đốc Công ty TNHH Vinh Quang 1, nói: Chính quyền địa phương có vai trò như một “bà đỡ”, giúp chủ đầu tư khai sinh ra những dự án tốt và phát triển lâu dài. “Bà đỡ” có tận tâm thì dự án mới mau được triển khai. Chính nhờ môi trường đầu tư thuận lợi nên tôi đã quyết định rút vốn ở những nơi khác, dồn sức đầu tư, phát triển ở Gia Lai.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM, cho biết: “TPHCM và tỉnh Gia Lai ký kết hợp tác giữa năm 2006 thì đầu năm 2007, Co.opMart Pleiku đã khai trương. Ngoài thủ tục nhanh gọn, chính quyền địa phương đã giới thiệu cho chúng tôi công ty đối tác phù hợp, đáng tin cậy”.

Tính đến cuối tháng 7-2009, TPHCM có 17 DN đầu tư 18 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 2.200 tỷ đồng tại tỉnh Gia Lai.

        Đẩy mạnh hợp tác tạo bước đột phá

Hiện các DN ở Gia Lai đã và đang thực hiện 18 dự án, cao ốc, văn phòng và căn hộ tại TPHCM với tổng nguồn vốn khoảng 16.000 tỷ đồng. Nhận xét về chương trình hợp tác thời gian vừa qua, lãnh đạo TPHCM và tỉnh Gia Lai đều cho rằng, nguyên nhân dẫn đến thành công là do 2 bên luôn quan tâm chỉ đạo các ngành, các cấp tổ chức thực hiện tốt những chương trình hợp tác đã ký kết; thường xuyên theo dõi, tháo gỡ khó khăn và giải quyết những vấn đề phát sinh, có cơ chế, chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư yên tâm phát triển.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải đánh giá cao sự phối hợp nhịp nhàng giữa chính quyền 2 địa phương, lãnh đạo các sở, ban, ngành, các DN đã góp phần quan trọng dẫn đến kết quả hợp tác toàn diện, phong phú và so sánh: “Cơ quan điều hành nhà nước và DN ví như 2 bàn tay. Hai tay có chụm vào nhau thì vỗ mới kêu”.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải lưu ý: “Tây Nguyên đang thay da đổi thịt từng ngày. Kết quả hợp tác đạt được trong thời gian qua dù khả quan nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của 2 địa phương. Thời gian sắp tới, cần đẩy mạnh hợp tác, hoàn thiện hệ thống giao thông đường bộ cũng như đường hàng không, tiếp tục hợp tác sâu trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, du lịch giáo dục, thông tin truyền thông, tạo bước đột phá để Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng phát triển bền vững”.

Đồng chí Lê Thanh Hải đánh giá cao hướng phát triển của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai khi đã mở rộng đầu tư sang thị trường Lào và Campuchia. “Hướng đi và kinh nghiệm của các DN như Hoàng Anh Gia Lai sẽ rất hữu ích, có tính chất mở đường cho những DN khác. Mong rằng trong tương lai, TPHCM và Gia Lai sẽ có thêm nhiều DN đầu tư thành công tại các thị trường trong khu vực. Điều này không những có ý nghĩa kinh tế mà quan trọng hơn còn mang ý nghĩa chính trị to lớn” - đồng chí Lê Thanh Hải nhấn mạnh.

Hôm nay, 13-8, đoàn đại biểu TPHCM làm việc tại tỉnh Đắc Lắc. 

MAI HƯƠNG

- Thông tin liên quan:

>> Doanh nghiệp TPHCM đầu tư trên 2.200 tỷ đồng vào Gia Lai

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trong 11 tháng, xuất siêu đạt mức kỷ lục

Trong 11 tháng năm 2020, xuất siêu đạt mức kỷ lục 20,1 tỷ USD

Cơ quan thống kê quốc gia vừa cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm nay đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD; bất chấp bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế thế giới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Agribank được vinh danh 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020

Tối ngày 26-11-2020, tại TPHCM, diễn ra buổi lễ trao giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2020 do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức song hành cùng với chuỗi sự kiện Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam năm 2020.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế