Hướng dẫn xử lý chất thải đối với người mắc Covid-19 cách ly tại nhà

SGGPO
Khi có người mắc Covid-19 cách ly tại nhà, các chất thải cần được phân loại và xử lý đúng cách để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Tin liên quan

Thu gom rác thải đã phân loại tại quận 5. Ảnh: CAO THĂNG

Thu gom rác thải đã phân loại tại quận 5. Ảnh: CAO THĂNG

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) vừa có hướng dẫn xử lý chất thải đối với người mắc Covid-19 cách ly tại nhà. Theo đó, khi có người mắc Covid-19 cách ly tại nhà, các chất thải cần được phân loại và xử lý đúng cách để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Chất thải sinh hoạt phát sinh từ phòng cách ly của người F0 đang được quản lý tại nhà (bao gồm cả đồ vải, quần áo thải bỏ) và khẩu trang, trang phục phòng hộ cá nhân của người chăm sóc khi tiếp xúc với F0 thải bỏ được coi là chất thải lây nhiễm và phải được bỏ vào túi hoặc thùng có lót túi, bên ngoài túi, thùng đựng chất thải có chữ “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2”.

Các loại chất thải sinh hoạt phát sinh từ các khu vực khác của nhà có người F0: thực hiện phân loại theo hướng dẫn của địa phương để đưa đi xử lý theo quy định.

Các túi, thùng đựng chất thải lây nhiễm của các trường hợp F0 được quản lý tại nhà sẽ được địa phương bố trí người thu gom để đưa đến nơi lưu giữ, chuyển giao cho đơn vị có chức năng phù hợp để xử lý theo quy định. Trong quá trình thu gom, túi đựng chất thải phải được buộc kín miệng túi, thùng đựng chất thải phải đậy nắp kín, đảm bảo không bị rơi, rò rỉ chất thải làm phát tán mầm bệnh ra bên ngoài.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, cần thực hiện vệ sinh tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn sau khi thu gom.

Đồng thời, thùng đựng chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 phải được vệ sinh và khử khuẩn ngay sau khi sử dụng bằng dung dịch khử khuẩn thông thường là Javel (pha theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

Hướng dẫn xử lý chất thải đối với người mắc Covid-19 cách ly tại nhà ảnh 1

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM yêu cầu nhà thuốc tiếp nhận đơn thuốc điện tử

TPHCM yêu cầu nhà thuốc tiếp nhận đơn thuốc điện tử

Ngày 1-7, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản khẩn về thực hiện quy định kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử trên địa bàn TP. Sở Y tế đề nghị phòng y tế quận, huyện, TP Thủ Đức hướng dẫn các nhà thuốc và người hành nghề trên địa bàn thực hiện tiếp nhận đơn thuốc điện tử. 

Sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học về điều trị đột quỵ ở ĐBSCL

Mặc dù đột quỵ là bệnh gây tử vong cao, nhưng chúng ta có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống tích cực, có chế độ ăn uống khoa học, tăng cường thể dục, vận động cũng như kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ về đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu và hút thuốc lá... 

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />