Hướng tới Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 8 - Về việc khiếu nại

Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 8 dự kiến sẽ diễn ra ở Tuyên Quang vào ngày 7, 8, 9 tháng 9-2011. Xung quanh sự kiện văn học trẻ này có nhiều vấn đề dư luận quan tâm, như việc khiếu nại về danh sách và số lượng đại biểu của đoàn TPHCM chưa hợp lý, không dựa theo tiêu chí đã đề ra... Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với nhà thơ Phan Hoàng - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM, Trưởng Ban Nhà văn trẻ của hội…

° PV: Vừa qua nhà thơ trẻ Ngô Thị Hạnh, Ủy viên Ban Nhà văn trẻ Hội Nhà văn TPHCM có gửi đơn khiếu nại và phát biểu trên một số tờ báo về việc chị không có tên trong danh sách đi dự Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 8. Ý kiến của anh ra sao?

° Nhà thơ Phan Hoàng: Tôi tôn trọng nguyện vọng của chị Ngô Thị Hạnh và cũng chia sẻ nỗi bức xúc của chị về việc không được đề cử.

Dường như những bạn trẻ nào dấn thân vào con đường văn chương cũng không muốn bỏ qua những dịp tốt thế này. Tuy nhiên, qua những phát biểu của chị Hạnh mà tôi đọc được, thấy có một số điểm cần trao đổi thêm.

Đầu tiên, chị Nguyễn Thu Phương không phải là thành viên của Ban Nhà văn trẻ như chị Ngô Thị Hạnh và một vài phóng viên đã nêu. Thứ hai, Ban Nhà văn trẻ không có nhiệm vụ đề cử đại biểu đi dự hội nghị toàn quốc lần này, mà đó thuộc quyền hạn của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM và Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM.

° Vậy cách thức tiến hành đề cử đại biểu cụ thể ra sao, có đúng quy trình và minh bạch không, thưa anh?

° Ngay sau khi Hội nghị Những người viết văn trẻ TPHCM lần thứ 3 (HNNNVVT TPHCM 3) vào cuối tháng 5-2011 vừa kết thúc, Hội NV TPHCM đã nhận ngay công văn của Hội NV Việt Nam đề nghị gửi danh sách đề cử đại biểu ra Ban tổ chức Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 8. Công văn có ghi rõ là danh sách này phải có sự thống nhất ý kiến giữa Hội NV TPHCM và Ban Tuyên giáo Thành ủy. Với tư cách là Ủy viên Ban Chấp hành phụ trách Ban Nhà văn trẻ, tất nhiên tôi cũng tham gia vào việc này.

Trên cơ sở thành phần đại biểu tham dự cũng như kết quả từ HNNNVVT TPHCM 3, Ban Thường vụ Hội đã họp mở rộng, gồm Chủ tịch Lê Quang Trang, Phó Chủ tịch thường trực Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Phạm Sỹ Sáu và tôi để đưa ra một danh sách đề cử cơ bản cho Ban Chấp hành Hội họp bàn bạc. Cuộc họp BCH Hội gồm 6 thành viên (chị Bích Ngân vắng mặt) đã có những tranh luận khác nhau về danh sách này trước khi nhất trí thông qua.

Sau đó, giữa đại diện Hội NV TPHCM và Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức một cuộc họp chung xem xét từng đại biểu được đề cử và thống nhất danh sách cuối cùng gồm 18 người. Cuộc họp này có sự tham gia của ông Trần Văn Thuận - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy và nhà thơ Lê Tú Lệ - Trưởng phòng Văn hoá văn nghệ.

° Có nghĩa là tùy tính chất công việc nên không nhất thiết phải chờ tham khảo ý kiến của toàn thể thành viên Ban Nhà văn trẻ. Như vậy có đúng quy chế không?

° Không phải công việc nào của hội cũng tham khảo ý kiến của các ban hay hội đồng chuyên môn. Có những việc khởi đầu từ cơ sở, tức các ban hay hội đồng chuyên môn; có những việc thì các chủ tịch hội đồng, trưởng ban, đồng thời cũng là Ủy viên BCH có quyền xử lý; và cũng có những việc Ban Thường vụ trực tiếp giải quyết rồi báo cáo BCH trong kỳ họp định kỳ hay đột xuất. Tất nhiên tiếng nói quyết định cuối cùng vẫn là Chủ tịch Hội.

° Trong số 112 đại biểu dự hội nghị toàn quốc, TPHCM chỉ được 10 suất, theo anh có quá  ít so với đội ngũ nhà văn trẻ đông đảo của thành phố?

° Thú thực khi đề cử danh sách 18 đại biểu, trong đó có 15 đại biểu chính thức, tôi hy vọng Ban Tổ chức hội nghị sẽ bổ sung thêm đại biểu của TPHCM chứ không bỏ bớt đi. Bởi ngoài Hội NV TPHCM thì Ban Nhà văn trẻ và các hội đồng chuyên môn khác của Hội NV Việt Nam cùng một số cơ quan văn hóa ở Trung ương cũng có quyền đề cử đại biểu. Có những tỉnh tới 4 đại biểu được tham dự, trong khi hiện nay lực lượng viết văn trẻ TPHCM chiếm gần 1/3 cả nước, nên việc chỉ có 10 đại biểu tham dự là quá ít. Đây là cơ hội tốt để các bạn giao lưu, mở rộng các mối quan hệ, tiếp lửa thêm cho trang viết và nói lên tiếng nói của văn học trẻ thành phố với bạn bè. Hơn nữa, lãnh đạo thành phố cũng đã duyệt kinh phí cho 18 đại biểu, vé máy bay, tiền tiêu vặt… Tôi nghĩ, nếu có thể, Ban Tổ chức hội nghị nên bổ sung thêm số lượng đại biểu cho TPHCM, để xứng tầm là một trung tâm văn hóa nghệ thuật sôi động của cả nước.

HƯƠNG XUÂN thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một buổi học khiêu vũ tại công viên

Khiêu vũ ở công viên

Dừng chân trên bến khi chiều nắng chưa phai/Từ xa thấp thoáng muôn tà áo tung bay/Nếp sống vui tươi nối chân nhau đến nơi này/Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi. Tiếng nhạc vừa vui tươi, rộn ràng vừa du dương hòa theo những nhịp bước chân 1, 2, 3, 4, có phần còn gượng gạo nhưng đầy hoan ca.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.