Bầu cử quốc hội ở Palestine

Hướng tới một nhà nước Palestine độc lập

Ngày 25-1, hơn 1,5 triệu cử tri Palestine đã đi bỏ phiếu tại gần 1.000 điểm bầu cử ở khắp các vùng lãnh thổ Bờ Tây, Dải Gaza và Đông Jerusalem để bầu chọn các đại biểu vào Quốc hội lập pháp khóa II, với nhiệm kỳ 4 năm.

Có hơn 400 ứng cử viên thuộc 11 chính đảng và độc lập chạy đua giành 132 ghế của Quốc hội khóa này.

Một điểm bỏ phiếu ở khu Bờ tây.

Khoảng 13.000 cảnh sát và nhân viên an ninh đã được triển khai tại các điểm bỏ phiếu, sẵn sàng trấn áp các đối tượng phá hoại bầu cử. Các nhóm vũ trang Palestine cũng đã cam kết không có các hành động bạo lực trong thời gian bầu cử. Phía Israel cũng đã đồng ý hạn chế các hoạt động của quân đội tại khu Bờ Tây từ đêm 24 đến đêm 26-1.

Cuộc bầu cử lần này ở Palestine có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình thành lập một nhà nước Palestine độc lập do hệ thống chính trị của Palestine luôn gắn liền với tiến trình hòa bình với Israel.

Cuộc chạy đua vào Quốc hội khóa II này chủ yếu là giữa hai đảng lớn nhất và cũng là hai đối thủ cạnh tranh mạnh nhất - đó là Phong trào Fatah (lực lượng nòng cốt của Tổ chức giải phóng Palestine - PLO) và Phong trào kháng chiến Hồi giáo Hamas (tổ chức đối lập lớn nhất).

Theo cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 23-1, Phong trào Fatah có thể giành được 42% phiếu bầu và Phong trào Hamas sẽ giành được 35% số phiếu bầu. Kết quả thăm dò dư luận của một viện nghiên cứu đặt tại Ramallah cho thấy Fatah có thể chỉ giành được 59/132 ghế, hơn Hamas khoảng 5 ghế. 

Trước cuộc bầu cử ở Palestine, quyền Thủ tướng Israel Ehud Olmert cho biết, Israel có thể sẽ rút thêm ra khỏi các vùng lãnh thổ thuộc khu Bờ Tây.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.