Hy Lạp chính thức mất khả năng thanh toán

Ngày 3-7, ba ngày sau thời hạn chót Hy Lạp phải thanh toán nợ cho Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Quỹ bình ổn tài chính châu Âu (EFSF) đã chính thức tuyên bố Athens mất khả năng thanh toán.  

Động thái này có thể khiến Hy Lạp phải rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) ngay lập tức, kéo theo nhiều hệ lụy cho khu vực. EFSF đưa ra tuyên bố trên nhưng chưa yêu cầu Athens phải thanh toán ngay các khoản nợ. EFSF có chức năng hỗ trợ các quốc gia thành viên Eurozone gặp khó khăn và hiện đang quản lý số nợ cũng như trái phiếu chính phủ của Hy Lạp với tổng trị giá lên tới 144,6 tỷ EUR.

Tuyên bố EFSF đưa ra trong bối cảnh Hy Lạp sẽ tiến hành trưng cầu dân ý về chính sách thắt lưng buộc bụng theo yêu cầu của các chủ nợ vào ngày 5-7 tới. Hiện người dân nước này vẫn chưa ngã ngũ về việc nên ủng hộ hay phản đối.

Cao Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe chở vaccine chuyên dụng tại Mỹ sẵn sàng vào cuộc

Covid-19 bùng phát mạnh, các nước trông chờ vaccine

Hơn lúc nào hết, các quốc gia trên thế giới đang trông chờ vaccine phòng Covid-19 được đưa vào sử dụng khi số ca nhiễm toàn cầu gần chạm 60 triệu. Tình hình càng cấp bách hơn khi lễ Tạ ơn, Giáng sinh và năm mới 2021 đang đến gần, các hoạt động mua sắm và vui chơi có thể sẽ tạm ngưng để thực hiện giãn cách xã hội.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.