Hy Lạp chính thức mất khả năng thanh toán

Ngày 3-7, ba ngày sau thời hạn chót Hy Lạp phải thanh toán nợ cho Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Quỹ bình ổn tài chính châu Âu (EFSF) đã chính thức tuyên bố Athens mất khả năng thanh toán.  

Động thái này có thể khiến Hy Lạp phải rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) ngay lập tức, kéo theo nhiều hệ lụy cho khu vực. EFSF đưa ra tuyên bố trên nhưng chưa yêu cầu Athens phải thanh toán ngay các khoản nợ. EFSF có chức năng hỗ trợ các quốc gia thành viên Eurozone gặp khó khăn và hiện đang quản lý số nợ cũng như trái phiếu chính phủ của Hy Lạp với tổng trị giá lên tới 144,6 tỷ EUR.

Tuyên bố EFSF đưa ra trong bối cảnh Hy Lạp sẽ tiến hành trưng cầu dân ý về chính sách thắt lưng buộc bụng theo yêu cầu của các chủ nợ vào ngày 5-7 tới. Hiện người dân nước này vẫn chưa ngã ngũ về việc nên ủng hộ hay phản đối.

Cao Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.