Hy Lạp công bố các biện pháp thắt chặt chi tiêu

(SGGPO).- Ngày 21-9, Chính phủ Hy Lạp đã công bố thêm các biện pháp thắt lưng buộc bụng mới nhằm đáp ứng yêu cầu của các định chế tài chính cho vay. Ngay lập tức nhiều liên đoàn đã kêu gọi các cuộc tổng đình công.

Người dân Hy Lạp biểu tình trước Quốc hội phản đối các biện pháp thắt lưng buộc bụng mới.

Theo các biện pháp mới này, lương hưu trên 1.200 EUR/tháng sẽ bị cắt, tạm thời cho nghỉ việc 30.000 nhân viên nhà nước, mức miễn trừ thế thu nhập giảm xuống mức 5.000 EUR. Những biện pháp mới này được đưa ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đồng ý xem xét lại khoản vay 8 tỷ EUR cho Hy Lạp. Khoản vay này lẽ ra đã được giải ngân từ đầu tháng 9 nhưng thời gian đó Hy Lạp bị đánh giá là thiếu tiến bộ trong các biện pháp cải tổ kinh tế, thắt chặt chi tiêu. Trong hai năm qua, Hy Lạp đã thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng qua sau khi cuộc khủng hoảng nợ công nước này bùng phát và đã nhận hàng trăm tỷ EUR vay từ EU và IMF.

Các liên đoàn lao động tại Hy Lạp cho biết họ sẽ tổ chức tổng đình công vào ngày 5-10 và 19-10 với sự tham dự của cả khu vực công và tư nhằm phản đối các biện pháp khắc khổ mới. Trong ngày 22-3, giới tài xế taxi đình công trước sau đó đến các nhân viên kiểm soát không lưu.

K.Minh (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.