ICRC cảnh báo 'sự sụp đổ hoàn toàn' của hệ thống y tế ở Dải Gaza

Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) ngày 9-1 cảnh báo nguy cơ tất cả các bệnh viện ở Dải Gaza phải ngừng hoạt động hoàn toàn, do thiếu nhiên liệu, thuốc men và thiết bị y tế.

ttxvn-2311-benh-vien-gaza-2-9081-4355.jpg
Một em nhỏ bị thương được điều trị tại bệnh viện ở Dải Gaza. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một thông báo, ICRC cũng kêu gọi bảo vệ tất cả các cơ sở và nhân viên y tế ở Dải Gaza theo luật nhân đạo quốc tế, trong bối cảnh các cuộc tấn công liên tiếp xảy ra ở vùng lãnh thổ này.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến ngày 3-1, chỉ có 13 trong tổng số 36 bệnh viện ở Dải Gaza còn có thể hoạt động cầm chừng. Trong đó, 9 bệnh viện ở phía Nam và 4 ở phía Bắc của vùng lãnh thổ.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock kêu gọi mở thêm các điểm tiếp cận để đẩy nhanh việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Palestine ở vùng lãnh thổ ven biển. Trước đó, cùng ngày 9-1, Ngoại trưởng Đức Baerbock đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Ai Cập Sameh Shoukry tại thủ đô Cairo, thảo luận về tình hình nhân đạo ngày càng tồi tệ cũng như cuộc xung đột ở Gaza.

Đức đã tăng viện trợ nhân đạo lên tổng cộng 211 triệu euro (230 triệu USD). Người đứng đầu ngành ngoại giao Đức kêu gọi mở thêm nhiều điểm tiếp cận để xe tải không ùn tắc ở biên giới và phải có biện pháp ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ hệ thống y tế ở Gaza có thể sụp đổ. Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Đức, đây là nhiệm vụ của tất cả cộng đồng quốc tế.

Trong 1 diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Italy cho biết nước này vẫn cam kết hỗ trợ người Palestine và đảm bảo cung cấp viện trợ nhân đạo cho dân thường ở Gaza. Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn thông báo của bộ khẳng định, Italy đã cam kết đảm bảo cung cấp viện trợ nhân đạo cho dân thường ở Gaza ngay từ những giai đoạn đầu của cuộc xung đột.

Tin cùng chuyên mục