IEA cảnh báo thị trường dầu mỏ thế giới lại có nguy cơ bất ổn

Các nguồn cung ứng dầu lửa thế giới có thể lại khan hiếm vào đầu tháng tới vì cung không đủ cầu .

Cơ quan năng lượng quốc tế IEA có trụ sở tại Paris đã lên tiếng cảnh báo rằng sự ổn định trên các thị trường dầu lửa mới được xác lập lại chỉ là sự yên tĩnh trước bão và các nguồn cung ứng dầu lửa thế giới có thể lại khan hiếm vào đầu tháng tới vì cung không đủ cầu .

Trả lời phỏng vấn nhật báo Wallstreet, Giám đốc chấp hành IEA Claude Mandil lo ngại rằng nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm dầu lửa sẽ phục hồi rất nhanh trong khi việc sửa chữa các nhà máy lọc dầu và khai thác dầu bị các trận bão lốc phá hoại ở Mỹ cần nhiều thời gian để khôi phục.

Tác động của thảm họa thiên nhiên này sẽ kéo dài và ảnh hưởng đến thị trường dầu lửa toàn cầu đến năm 2006.Các nước thành viên IEA có thể buộc phải tiếp tục mở các kho dự trữ dầu và các sản phẩm dầu để bù lại khoảng cách rất lớn giữa cung và cầu dầu và sản phẩm dầu trên toàn cầu trong những tháng tới. IEA đang giám sát rất chặt chẽ các dàn xếp chia sẻ nguồn dầu lửa và sản phẩm dầu khẩn cấp giữa 26 nước công nghiệp hàng đầu thế giới. Ngày 18-10, Ban thống đốc IEA đã phải quyết định ngừng tung ra thị trường các nguồn dầu lửa dự trữ hiện chỉ còn 60 triệu thùng để phòng các trường hợp khủng hoảng dầu lửa khẩn cấp.

Giám đốc chấp hành IEA còn cảnh báo rằng nhu cầu dầu lửa và sản phẩm dầu đang có xu hướng giảm hiện nay sẽ sớm chấm dứt và nguồn cung ứng dầu và sản phẩm dầu trên thị trường thế giới lại căng thẳng có thể vào tháng 11 hoặc tháng 12,đặc biệt tình hình sẽ xấu hơn nữa nếu mùa đông năm nay ở Bắc bán cầu lạnh hơn mọi năm.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.