In vải gây ô nhiễm khu dân cư

SGGP
Từ tháng 9-2016, Công TNHH Thiết kế in ấn Song Tâm thuê mặt bằng tại căn nhà 373/1/127 Lý Thường Kiệt (phường 9, quận Tân Bình, TPHCM) để hoạt động in vải. Kể từ đó, bất kể ngày đêm, cư dân trong hẻm bị tra tấn bởi tiếng ồn và mùi hôi nồng nặc do khí thải từ hoạt động in vải của công ty này.
In vải gây ô nhiễm khu dân cư ảnh 1 Ống thoát khí thải của Công ty Song Tâm xả ra ngoài môi trường khu dân cư
Bà Bùi Quang Thị Thiên Hương (ngụ 373/1/82) bức xúc: “Không biết khí thải đó có độc hại hay không mà mọi người trong gia đình tôi đều bị đau cổ họng, đau mũi kéo dài. Để hạn chế mùi hôi vào nhà, gia đình tôi phải đóng hết cửa lại, thế nhưng với thời tiết nóng nực như hiện nay, thật oi bức, ngột ngạt. Rất mong chính quyền địa phương quan tâm xử lý để trả lại môi trường trong lành cho cư dân”.
Từ tháng 9-2017, cư dân hẻm 373/1 đã gửi đơn phản ánh sự việc với UBND phường 9. Sau đó phường có làm việc với Công ty Song Tâm, nhưng nạn ô nhiễm vẫn không được giải quyết. Tháng 11-2017, cư dân tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến UBND phường 9 và UBND quận Tân Bình. Tháng 12-2017, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Tân Bình đã đến lập biên bản kiểm tra trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Công ty đã cam kết sẽ di dời máy móc ra khỏi địa chỉ số 373/1/127 trước ngày 1-3-2018, nhưng đến nay vẫn hoạt động bình thường. 
Phóng viên Báo SGGP đã liên hệ với UBND quận Tân Bình để ghi nhận thông tin xử lý vụ việc này. UBND quận Tân Bình cho biết vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với Công ty Song Tâm về hành vi làm phát tán hóa chất trong khu dân cư, gây mùi đặc trưng của hóa chất đó. Đồng thời phải thực hiện thu gom, xứ lý mùi hóa chất phát sinh từ hoạt động của công ty trước ngày 7-4.

PHƯƠNG UYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một dự án khu dân cư ở thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) để hoang hóa lâu ngày do vướng thủ tục cấp “sổ đỏ”

Cấp “sổ đỏ, sổ hồng” theo Thông tư 09/2021/TT-BTNMT: Dễ quản lý, thuận lợi cho dân

Bộ TN-MT vừa có Thông tư số 09/2021/TT-BTNMT (gọi tắt là Thông tư 09) sửa đổi, bổ sung một số điều quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Trong đó, có nhiều điểm mới liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, áp dụng từ ngày 1-9-2021.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

An dân để chuyển vùng đỏ thành xanh

Sau nhiều tuần giằng co, người dân tổ 41, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức đã đẩy lùi dịch Covid, đưa khu dân cư thoát khỏi vùng đỏ trở lại vùng xanh. Bài học rút ra: Để đẩy lùi dịch bệnh phải bắt đầu từ việc an dân.