Indonesia : Hơn 100 loài chim bên bờ tuyệt chủng

Với hơn 17.500 hòn đảo, Indonesia không chỉ là quốc gia có nhiều đảo nhất thế giới mà còn là một trong những quốc gia có nhiều loài chim vào bậc nhất thế giới với khoảng 1.600 loài, trong đó hơn 100 loài đang có nguy cơ biến mất.

Có thể nhận thấy tốc độ biến mất nhanh chóng của các loài chim ngay tại khu vườn Bogor Botanical, một điểm du lịch nổi tiếng thuộc tỉnh Tây Java và nằm gần thủ đô Jakarta. Tại khu vườn này, số loài chim đã giảm từ 90 loài theo thống kê năm 2006 xuống còn 50 loài trong năm 2009.

Nguy cơ thể hiện rõ nhất là ở loài chim gõ kiến, trước đây thấy rất nhiều ở các đảo Java, Kalimantan và Sumatra nhưng nay chỉ có thấy ở khu vực Riau và đã được đưa vào Sách đỏ các loài có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Các nhà bảo vệ môi trường cho rằng nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhiều loài chim biến mất ở Indonesia là việc xây dựng các khu đô thị đã làm mất các vùng “xanh” vốn là những nơi sinh sống của chim, bên cạnh đó là nạn săn bắn và ô nhiễm không khí.

K.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.