Iran có căn cứ quân sự án ngữ eo biển Hormuz

Hãng Ria-Novosti ngày 4-11 đưa tin, Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) đã khánh thành một căn cứ quân sự mới nhằm củng cố sự kiểm soát của Tehran đối với 3 hòn đảo trên vịnh Persian mà Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) cũng tuyên bố chủ quyền. Căn cứ thứ 5 của IRGC này nằm gần cảng Bandar Lengeh của Iran và cách thủ đô Tehran khoảng 1.100km về phía Nam.

Đáng chú ý là căn cứ này nằm ở phía Bắc các đảo Abu Musa, Greater Tunb và Lesser Tunb do Iran kiểm soát, giữ vị trí án ngữ lối vào eo biển chiến lược Hormuz, tuyến hàng hải chủ chốt với 1/5 lượng dầu cung cấp cho thị trường thế giới được trung chuyển qua đây. Tư lệnh Hải quân IRGC, tướng Ali Fadavi, cho biết các đơn vị tên lửa và lính thủy đánh bộ đã được triển khai tới căn cứ này.

V.Cao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.