Iran hạ cấp quan hệ với Anh

Ngày 27-11, nhằm trả đũa việc phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt mới liên quan chương trình hạt nhân của Tehran, Quốc hội Iran đã bỏ phiếu nhất trí hạ cấp quan hệ ngoại giao với Anh xuống cấp đại biện lâm thời, đồng nghĩa với việc trục xuất Đại sứ Anh khỏi Tehran.

Trước đó, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố những biện pháp trừng phạt mới mà phương Tây áp đặt đối với Iran gây phương hại cho nỗ lực của nhóm P5+1 nhằm tái khởi động tiến trình đàm phán bị ngưng trệ với Iran.

Trước các mối đe dọa từ Mỹ và Israel đang ngày càng gia tăng, tướng Amir Ali Hajizadeh, chỉ huy cấp cao của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cho biết Tehran sẽ đáp trả các mối đe dọa bằng chính những đe dọa, sẽ nhằm vào lá chắn phòng thủ tên lửa của NATO ở Thổ Nhĩ Kỳ nếu Mỹ hay Israel tấn công nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Ch.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.