Iran phát hiện trữ lượng dầu đá phiến lên đến 2 tỷ thùng

Ngày 19-2, hãng Reuters dẫn nguồn tin từ Công ty dầu khí quốc gia Iran (NIOC) cho biết Tehran đã phát hiện trữ lượng dầu đá phiến khổng lồ tại tỉnh Lorestan, miền Tây nước này.

Bahman Soleimani, phó giám đốc phụ trách khai thác của NIOC cho hay dựa trên các nghiên cứu, trữ lượng dầu đá phiến ở khu vực Ghali Koh thuộc tỉnh Lorestan vào khoảng 2 tỷ thùng. Các cuộc khoan thăm dò đã được tiến hành và nghiên cứu đầy đủ dự kiến được hoàn thành vào tháng 10 năm nay.

Trữ lượng dầu thô của Iran vào khoảng 160 tỷ thùng, chiếm 10% tổng trữ lượng dầu thô toàn cầu. Hiện Tehran là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 4 thế giới. Quốc gia Hồi giáo này đang hướng tới mục tiêu sản xuất 4 triệu thùng dầu/ngày vào giữa tháng 4 tới và khoan thêm 500 giếng dầu mới trong vòng 5 năm tới để có thể đạt sản lượng 4,7 triệu thùng/ngày.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.