Iran phát hiện trữ lượng dầu đá phiến lên đến 2 tỷ thùng

Ngày 19-2, hãng Reuters dẫn nguồn tin từ Công ty dầu khí quốc gia Iran (NIOC) cho biết Tehran đã phát hiện trữ lượng dầu đá phiến khổng lồ tại tỉnh Lorestan, miền Tây nước này.

Bahman Soleimani, phó giám đốc phụ trách khai thác của NIOC cho hay dựa trên các nghiên cứu, trữ lượng dầu đá phiến ở khu vực Ghali Koh thuộc tỉnh Lorestan vào khoảng 2 tỷ thùng. Các cuộc khoan thăm dò đã được tiến hành và nghiên cứu đầy đủ dự kiến được hoàn thành vào tháng 10 năm nay.

Trữ lượng dầu thô của Iran vào khoảng 160 tỷ thùng, chiếm 10% tổng trữ lượng dầu thô toàn cầu. Hiện Tehran là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 4 thế giới. Quốc gia Hồi giáo này đang hướng tới mục tiêu sản xuất 4 triệu thùng dầu/ngày vào giữa tháng 4 tới và khoan thêm 500 giếng dầu mới trong vòng 5 năm tới để có thể đạt sản lượng 4,7 triệu thùng/ngày.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.