Hàng chục ngàn người tham dự lễ tang giáo sĩ Ali Montazeri

Iran thắt chặt an ninh

  • Tuyên bố Iraq còn nợ 1.000 tỷ USD tiền bồi thường chiến tranh

Ngày 21-12, dòng người tại khắp nơi trên đất nước Iran đã đổ về thành phố Qom để tham dự lễ tang của giáo sĩ đối lập hàng đầu, Hoseyn Ali Montazeri, làm tuyến đường giữa Tehran và Qom tắc nghẽn khi xe cộ tiến về nơi diễn ra lễ tang. Ông Ali Montazeri đã qua đời vì tuổi cao sức yếu vào ngày 19-12, thọ 87 tuổi. Chiều cùng ngày, theo các hãng tin phương Tây, đã xảy ra đụng độ giữa cảnh sát và những người đưa tang ông Ali Montazeri tại Qom sau khi những người này ném đá vào lực lượng an ninh và hô vang các khẩu hiệu chống chính phủ. Đụng độ cũng đã nổ ra giữa các nhóm theo đường lối cứng rắn và các nhóm chủ trương ủng hộ chính phủ.

Chính phủ đã điều động một đội binh sĩ đến bảo vệ trước khu vực nhà của giáo sĩ Ali Montazeri. Tại Qom, an ninh đang được thắt chặt.

Nhiều người đổ về Qom dự lễ tang của Giáo sĩ Hoseyn Ali Montazeri.

Vị giáo sĩ này qua đời vào thời điểm quan hệ giữa chính phủ và phe đối lập đang có nhiều dấu hiệu bùng phát căng thẳng sau khi diễn ra nhiều vụ xét xử những người gây bạo động sau bầu cử tổng thống. Các nhà lãnh đạo Iran lo ngại phe đối lập có thể nhân cơ hội này để phát động một cuộc biểu tình lớn chống chính phủ, vì thế, các kế hoạch đảm bảo an ninh đã nhanh chóng được triển khai tại nhiều điểm nóng ở Qom và Tehran.

Giáo sĩ Hoseyn Ali Montazeri được an táng tại ngôi đền Hazrate Masouneh. Ông trở thành nhân vật nổi tiếng trong chính trường Iran do từng là linh hồn của cuộc cách mạng 1979 tạo ra nhà nước Hồi giáo Iran. Ông từng được chỉ định là người kế vị Đại Giáo chủ Ruhollah Khomeini - lãnh tụ tinh thần của Iran trong những năm 1980 - nhưng do bất đồng chính kiến với Đại Giáo chủ Khomeini, ông bị quản thúc tại gia ở Qom từ năm 1998 đến năm 2003. Ông Montazeri ủng hộ chỉ trích của phe đối lập, cho rằng cuộc bầu cử 2009 đã có gian lận. Phía chính phủ Iran bác bỏ cáo buộc này.

Trong khi đó, tại phiên họp quốc hội ngày 20-12, Hossein Ebrahimi, nghị sĩ đồng thời là thành viên cấp cao của Ủy ban chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia thuộc Quốc hội Iran tuyên bố Iraq hiện đang nợ Iran 1.000 tỷ USD tiền bồi thường sau cuộc chiến tranh giữa hai nước từ những năm 1980-1988. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi giữa hai nước bùng phát căng thẳng vì việc khai thác dầu ở khu vực Al-Fakkah. Hiện tại, sự việc này đang được giải quyết. Các quan chức Iraq và Iran cho biết hai bên sẽ tiếp tục đàm phán ngoại giao về khu vực biên giới tranh chấp này.

T.Hằng (Theo BBC, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.