Iran và P5+1 nỗ lực thu hẹp bất đồng

Theo hãng tin Itar-TASS của Nga, ngày 29-6, cuộc đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực HĐBA LHQ và Đức) về chương trình hạt nhân của Tehran vẫn tiếp tục tại thủ đô Vienna của Áo nhưng không có sự tham gia của các ngoại trưởng, những người đã trở về nước để tham vấn.

Trong ngày làm việc 29-6, các bên đàm phán tập trung thảo luận văn kiện cuối cùng được cho là nhằm xóa bỏ hoàn toàn mối lo ngại của cộng đồng thế giới về việc Iran phát triển chương trình hạt nhân với mục đích quân sự, đồng thời kết thúc các cuộc đàm phán kéo dài hơn một thập kỷ qua. Hiện các bên vẫn còn bất đồng về quy chế cấm vận và việc bãi bỏ các hạn chế đối với Iran, các thể thức của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và các cơ chế quốc tế nhằm kiểm soát việc thực hiện thỏa thuận. Nếu các bên đàm phán đạt được sự đồng thuận, bộ trưởng Ngoại giao các nước sẽ quay trở lại Vienna để tiến tới ký kết một thỏa thuận mang tính lịch sử.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hải quân Ecuador giám sát tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Galapagos

Ngụy trang tàu cá gây rối: Thách thức an ninh hàng hải

Theo South China Morning Post, bản báo cáo vừa công bố của lực lượng tuần duyên Mỹ đã lên án hành động sử dụng chiến thuật gây hấn và đánh bắt cá trái phép của đội tàu cá có vũ trang của Trung Quốc tại các vùng biển không thuộc chủ quyền của nước này. Bản báo cáo nhận định, hành động trên là một phần trong kế hoạch ép buộc các nước ủng hộ chiến lược hàng hải dài hạn của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.