Iran và Saudi Arabia không đạt được thỏa thuận về người hành hương

(SGGPO).- Sau 2 ngày đàm phán, ngày 28-5, phái đoàn Iran đã về nước sau khi không đạt thỏa thuận cuối cùng nào với Saudi Arabia về việc tạo điều kiện cho người hành hương từ Iran về Thánh địa Mecca.

Cuộc đàm phán này là nỗ lực lần thứ hai của hai nước nhằm đạt thỏa thuận về việc tổ chức lễ hành hương năm nay cho người Hồi giáo Iran. Cuộc thương lượng trước diễn ra hồi tháng 4 tại Saudi Arabia cũng không thành công.

Theo Aljazeera, hai bên đã nhất trí trong một số vấn đề, nhưng vấn đề gây tranh cãi là an ninh sau khi xảy ra vụ giẫm đạp trong cuộc hành hương năm 2015 làm khoảng 2.300 người hành hương nước ngoài thiệt mạng, trong đó có 464 người Iran. Saudi Arabia bác bỏ cáo buộc của Iran chịu trách nhiệm cho sự cố này.

Cho đến nay, Saudi Arabia luôn bác bỏ mọi ý định chính trị hóa cuộc hành hương, đồng thời cho biết sẵn sàng hợp tác để phục vụ và tạo điều kiện cho người hành hương đến Thánh địa linh thiêng Mecca.

Mỗi năm hàng triệu người Hồi giáo hành hương đến thánh địa Mecca

Riyadh đã cắt đứt quan hệ với Tehran từ tháng 1-2016 sau vụ người biểu tình đột nhập và phóng hỏa Đại sứ quán và một lãnh sự quán của Saudi Arabia tại thủ đô Tehran và thành phố Mashhad nhằm phản đối việc chính quyền Riyadh hành quyết giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi'ite Nimr al-Nimr.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.