IS có dấu hiệu mạnh lên tại Iraq

SGGP
Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tập hợp lại ở Iraq, 2 năm sau khi mất lãnh thổ cuối cùng ở nước này. 

Các quan chức tình báo người Kurd và phương Tây cho biết, các cuộc tấn công của IS tại Iraq đang gia tăng. Theo Lahur Talabany, quan chức chống khủng bố hàng đầu của người Kurd, các tay súng IS hiện đã có nhiều kinh nghiệm và nguy hiểm hơn al-Qaeda.
Một loạt thủ lĩnh IS khác đã xuất hiện sau khi thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt.

Giờ đây, họ không còn muốn kiểm soát bất kỳ lãnh thổ nào để tránh trở thành mục tiêu cụ thể. Thay vào đó, họ rút vào hoạt động bí mật như al-Qaeda trong lòng đất ở dãy núi Hamrin của Iraq. Các quan chức Iraq cảnh báo, IS sẽ được tiếp tục nuôi dưỡng bởi tình trạng bất ổn hiện tại ở thủ đô Baghdad của Iraq.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hoàng tử Harry chính thức trở thành thường dân

Ngày 18-1, Cung điện Buckingham thông báo Hoàng tử Harry và vợ là cựu nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle (ảnh) sẽ không còn là thành viên của gia đình Hoàng gia Anh và họ sẽ không được sử dụng các tước vị “hoàng gia cao quý”.