IS có dấu hiệu mạnh lên tại Iraq

SGGP
Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tập hợp lại ở Iraq, 2 năm sau khi mất lãnh thổ cuối cùng ở nước này. 

Các quan chức tình báo người Kurd và phương Tây cho biết, các cuộc tấn công của IS tại Iraq đang gia tăng. Theo Lahur Talabany, quan chức chống khủng bố hàng đầu của người Kurd, các tay súng IS hiện đã có nhiều kinh nghiệm và nguy hiểm hơn al-Qaeda.
Một loạt thủ lĩnh IS khác đã xuất hiện sau khi thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt.

Giờ đây, họ không còn muốn kiểm soát bất kỳ lãnh thổ nào để tránh trở thành mục tiêu cụ thể. Thay vào đó, họ rút vào hoạt động bí mật như al-Qaeda trong lòng đất ở dãy núi Hamrin của Iraq. Các quan chức Iraq cảnh báo, IS sẽ được tiếp tục nuôi dưỡng bởi tình trạng bất ổn hiện tại ở thủ đô Baghdad của Iraq.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây