IS có dấu hiệu mạnh lên tại Iraq

SGGP
Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tập hợp lại ở Iraq, 2 năm sau khi mất lãnh thổ cuối cùng ở nước này. 

Các quan chức tình báo người Kurd và phương Tây cho biết, các cuộc tấn công của IS tại Iraq đang gia tăng. Theo Lahur Talabany, quan chức chống khủng bố hàng đầu của người Kurd, các tay súng IS hiện đã có nhiều kinh nghiệm và nguy hiểm hơn al-Qaeda.
Một loạt thủ lĩnh IS khác đã xuất hiện sau khi thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt.

Giờ đây, họ không còn muốn kiểm soát bất kỳ lãnh thổ nào để tránh trở thành mục tiêu cụ thể. Thay vào đó, họ rút vào hoạt động bí mật như al-Qaeda trong lòng đất ở dãy núi Hamrin của Iraq. Các quan chức Iraq cảnh báo, IS sẽ được tiếp tục nuôi dưỡng bởi tình trạng bất ổn hiện tại ở thủ đô Baghdad của Iraq.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vết nứt tại thềm băng Larsen C ở Nam Cực. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến đổi khí hậu gây nhiều lo ngại

Tổng Giám đốc Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) Josef Aschbacher cảnh báo thiệt hại kinh tế từ những đợt nắng nóng và hạn hán có thể lớn hơn nhiều tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

Quỹ Bảo vệ rạn san hô Great Barrier kết hợp với công ty công nghệ nông nghiệp Farmacist áp dụng công nghệ GPS để giảm sử dụng phân bón và hóa chất gây hại tới di sản thiên nhiên thế giới.
" />