IS mất 14% lãnh thổ

(SGGPO).- Cơ quan Nghiên cứu quân sự HIS Janes vừa công bố bản báo cáo cho biết, lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã mất đi 14% lãnh thổ trong năm 2015, trong khi diện tích đất do lực lượng người Kurd kiểm soát đã tăng gấp 3 lần tại Syria.

Việc bị mất 14% lãnh thổ được cho là đòn giáng mạnh vào IS trong bối cảnh tổ chức này vẫn ráo riết mở rộng các vùng, chiếm đóng để thành lập một nhà nước Hồi giáo (caliphate). Phần diện tích IS bị mất lên tới 12.800km², bao gồm thị trấn Tal Abyad ở biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ, thành phố Tikrit ở Iraq và nhà máy lọc dầu Baiji của Iraq. Tuy nhiên, IS lại giành quyền kiểm soát một số vị trí quan trọng khác trong đó có thị trấn Palmyra ở Syria, trung tâm thành phố Ramadi - thủ phủ của Anbar, tỉnh lớn nhất của Iraq.

Lực lượng IS tại Syria.

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã có cuộc gặp người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian đang ở thăm Mátxcơva. Hai bên đã xác định kẻ thù chung là IS, đồng thời khẳng định sẵn sàng phối hợp chung nhằm chống lại IS. Hai quan chức quốc phòng hàng đầu cũng trao đổi những đánh giá về tình hình Syria và Iraq hiện nay. Hai bên nhất trí tiếp tục tiến hành các cuộc tiếp xúc quân sự cấp cao Nga-Pháp, tới đây là chuyến thăm Mátxcơva của Tham mưu Trưởng quân đội Pháp, Tướng Pierre de Villiers.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Giảm rác thực phẩm vì phát triển bền vững

Các công ty Nhật Bản đang tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tiên tiến khác để giảm thiểu rác thải thực phẩm và cắt giảm chi phí, đồng thời tìm kiếm một số biện pháp phát triển bền vững trong quá trình này.