Israel xây dựng cơ sở nghiên cứu virus sống

SGGP
Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính và Trường Đại học Hebrew của Jerusalem (Israel) đã hợp tác xây dựng một cơ sở nghiên cứu cấp quốc gia về các loại virus đe dọa tính mạng con người trong tương lai, trong đó có thực hiện nghiên cứu về virus sống.

Israel xây dựng cơ sở nghiên cứu virus sống

Cho đến nay, các thí nghiệm được tiến hành trên các mẫu virus đã chết nhưng phòng thí nghiệm mới sẽ cho phép các nhà khoa học nghiên cứu hành vi của virus sống, cách xác định nó và cách tiêu diệt nó. Theo tuyên bố chung được chính phủ Israel đưa ra ngày 8-9, cơ sở có trụ sở tại Đại học Hebrew này được trang bị hệ thống lưu trữ các mẫu sinh vật, xử lý các mẫu virus sống bằng robot, hệ thống phân tích kháng thể, máy ly tâm, thuốc thử và thiết bị siêu âm tân tiến. Chi phí xây dựng gần 1,2 triệu USD. 

Phòng thí nghiệm mới sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn BSL-3 nghiêm ngặt, được trang bị hệ thống điều hòa không khí đặc biệt hoạt động ở áp suất thấp hơn môi trường xung quanh để virus không thể phát tán ra bên ngoài. Phòng thí nghiệm trang bị các công cụ kiểm tra và thử nghiệm tiên tiến, riêng các nhà khoa học được cung cấp đồ bảo hộ cao cấp. Hiện nay trên thế giới chỉ tồn tại một tiêu chuẩn phòng thí nghiệm cao hơn, đó là BSL-4, chủ yếu được sử dụng ở Mỹ và Nga, nơi các nhà khoa học nghiên cứu các loại virus có rủi ro cao đối với an toàn công cộng, ví dụ như virus Ebola.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức: TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức: TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10). Trước thềm ngày hội, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, đã có cuộc trò chuyện với PV Báo SGGP quanh hội thi gắn kết với chương trình AI của TPHCM. 

Sản phẩm công nghệ

Máy giặt LG AI có mức giá từ 14,5 triệu đồng

Dòng máy giặt LG AI DD sở hữu công nghệ Trí thông minh nhân tạo đầu tiên tại thị trường Việt Nam. Là sản phẩm giành Giải thưởng Sáng tạo CES 2020 danh giá, LG AI DD sở hữu động cơ dẫn động trực tiếp tích hợp AI mang đến hiệu quả giặt giũ chính xác, tối ưu. 

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

1.000 chiếc Galaxy Z Fold2 đã được bán hết tại Việt Nam

Chỉ trong 15 ngày sau khi chính thức bắt đầu chương trình đặt hàng trước tại thị trường Việt Nam, 1000 chiếc Galaxy Z Fold2 trong chương trình đặt hàng trước với số lượng giới hạn tại hệ thống bán lẻ trên toàn quốc đã chính thức hết hàng.