Trung Quốc

Ít nhất 80 người thiệt mạng do lũ lụt

TTXVN dẫn nguồn tin của Nhật báo Trung Quốc ngày 23-6 cho biết, đến thời điểm này đã có ít nhất 80 người thiệt mạng, 38 người mất tích và hơn 700.000 người phải đi sơ tán do lũ lụt nghiêm trọng ở các tỉnh miền Nam Trung Quốc, chủ yếu tập trung ở 3 tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây và Phúc Kiến.

Một ngôi làng thuộc tỉnh Quảng Tây bị lũ tàn phá nặng nề.

Tại thành phố Ngô Châu ở tỉnh Quảng Tây, nơi có sông Tây Giang chảy qua, lũ lụt và lở đất nghiêm trọng đã làm ít nhất 32 người thiệt mạng và hơn 20 người mất tích. Trong một đêm, nước tại sông này đã dâng cao trên 26 mét, hơn 9 mét so với mức báo động.

Chính quyền thành phố đã sơ tán khẩn cấp 100.000 người dân tới những vùng đất cao hơn để đảm bảo an toàn. Quân đội đã được lệnh triển khai hơn 2.000 quân nhân tại Ngô Châu để hỗ trợ chính quyền chính địa phương và Quảng Tây đã được nhận khoản cứu trợ 20 triệu NDT (khoảng 2,4 triệu USD).

Tại tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông, lũ lụt và lở đất đã làm ít nhất 48 người thiệt mạng và 15 người mất tích. Chỉ riêng tại huyện Thuận Xương đã xảy ra hàng chục vụ lở đất, cướp đi sinh mạng của 5 người và 3 người mất tích. Hơn 350.000 người đã được sơ tán tới nơi an toàn.

Lũ lụt đã phá hủy hơn 300.000 ha cây trồng cùng 20.000 ngôi nhà gây thiệt hại 282 triệu USD. Chính phủ đã gửi khoản cứu trợ khẩn cấp trị giá 15 triệu NDT tới tỉnh Phúc Kiến.

Trong khi đó, phần lớn các tỉnh mìên Bắc Trung Quốc lại phải chịu đựng những đợt nắng nóng khủng khiếp. Tại thủ đô Bắc Kinh, nhiệt độ có ngày lên tới gần 40 độ C.

 V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.