Kế hoạch của Tổng thống Mỹ và lực cản từ nhiều phía

Kế hoạch của Tổng thống Mỹ George W. Bush gửi thêm 21.500 quân tới Iraq đang gặp phải sự chống đối quyết liệt của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ.

Nhìn chung, kế hoạch của Tổng thống Bush bị các nghị sĩ cho là chẳng khá hơn gì so với các kế hoạch trước đây. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Nebraska Chuck Hagel thẳng thừng tuyên bố trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện rằng: “Kế hoạch của tổng thống là sai lầm ngớ ngẩn nhất trong chính sách đối ngoại”.

Phát biểu của ông được cả ủy ban vỗ tay tán thưởng. Theo ông, việc yêu cầu binh sĩ Mỹ hy sinh cuộc đời mình vì một cuộc nội chiến ở nước khác là sai lầm về cả đạo đức lẫn quân sự. Ông cho rằng, Mỹ nên tập trung giúp Iraq tìm một giải pháp chính trị cho đất nước của họ. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bang Florida Bill Nelson nói với Ngoại trưởng C.Rice: “Tôi đã từng ủng hộ bà và chính phủ trong cuộc chiến Iraq và giờ đây tôi không thể nào ủng hộ được nữa. Tôi không được biết sự thật về tình hình Iraq, người dân cũng vậy”.

Kế hoạch của Tổng thống Bush cũng gặp sự phản đối từ phía người dân Iraq lẫn người dân Mỹ. Một số người ở Baghdad cho biết: “Người Iraq có khả năng và chúng tôi không cần thêm binh sĩ”; “Một khi lính chiếm đóng rút đi là Iraq sẽ tốt ngay”; “Tổng thống Bush nói ông đưa ra chiến lược mới nhưng tôi có thể thấy nó vẫn như cũ mà thôi.

Không có gì thay đổi, có nghĩa là ông ấy đang đi sai đường”. Còn theo một cuộc thăm dò của AP-Ipsos, chỉ có 35% số người Mỹ được hỏi ủng hộ Mỹ tham chiến ở Iraq (cách đây 2 năm, tỷ lệ trên là 70%). Đặc biệt, có đến 70% số người được hỏi phản đối gởi thêm lính tới Iraq. Một tỉ lệ tương đương nghĩ rằng gia tăng binh sĩ không làm ổn định được tình hình ở đó. Những kết quả này khiến mức ủng hộ của công chúng dành cho Tổng thống Bush hiện chỉ còn 32%.

(Theo Washington Post, BBC)

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Reuters

Anh gia tăng áp lực với Trung Quốc tại châu Á

Theo Nikkei Asia Review, Anh sẽ điều tàu sân bay tới châu Á trong năm 2021 giữa bối cảnh xảy ra căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong và nhiều vấn đề nóng khác.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.