Thử nghiệm VTV6

Kênh truyền hình dành cho giới trẻ

Cuộc họp báo chiều 24-4 tại Đài Truyền hình VN do ông Trần Đăng Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Đài THVN chủ trì cùng bà Tạ Bích Loan, Phó trưởng Ban VTV6 và người sản xuất chương trình Diễm Quỳnh đã giới thiệu VTV6 là kênh truyền hình dành cho giới trẻ, độ tuổi 15 đến 25.

VTV6 với những chuyên mục nghe tên đã khá hấp dẫn giới trẻ hiện nay: Bản tin Con Cua gồm 3 phần: Tin Cua, Đối thoại Cua, Dự báo Cua đều có tính thời sự kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa… như VTV1 nhưng dưới góc nhìn hài hước. Thế hệ tôi: gồm 3 phần Tôi thấy, Tôi tranh luận, Tôi có và chia sẻ cùng tôi. Mục này thể hiện tiếng nói, cách nghĩ, cách làm, cách nhìn, thông qua chia sẻ kinh nghiệm bản thân, hoặc cùng tranh luận trên diễn đàn VTV6 trong giới trẻ là học sinh, sinh viên, thanh niên ở các trường phổ thông, đại học, cơ quan, đơn vị… trên khắp mọi vùng, miền Tổ quốc.

 Clip – Khán giả tự làm: Là chuyên mục dành cho đối tượng  thanh niên có nhu cầu và có khả năng tiếp cận với công nghệ nghe nhìn. Clip này do khán giả tự thiết kế, tự quay video. Ngoài ra, còn có các chuyên mục  Thế giới âm nhạc trên VTV6, Kết nối trẻ, Vân tay, Nhà tròn, Phòng mạch, Dấu hỏi xanh. Ông Trần Đăng Tuấn, Phó TGĐ Đài THVN cho biết: Đài THVN sẽ bắt đầu phát sóng thử nghiệm kênh VTV6 vào lúc 12 giờ ngày 29-4 trên hệ thống truyền hình cáp của Đài THVN. Đây là kênh truyền hình VN đầu tiên dành cho lứa tuổi thiếu niên và thanh niên VN.

VTV6 chưa phát sóng ở quy mô như VTV1-2-3… vì cần phải hoàn chỉnh cả hạ tầng kỹ thuật lẫn đội ngũ làm chương trình. “Chúng tôi hy vọng VTV6 sẽ hoàn chỉnh và phát sóng chính thức như các kênh VTV1-2-3-4-5 vào năm 2008. Hiện nay một số thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM… có trạm tiếp sóng, khán giả sẽ được xem VTV6 như xem VTV1-2… Đã có 17 đài truyền hình địa phương đăng ký phát VTV6 từ 12 đến 16 giờ hàng ngày, đồng thời có phát lại vào ngày hôm sau. Một số tỉnh vùng cao, Tây Nguyên, ngoài hải đảo, hoặc bất cứ đơn vị nào có chảo vệ tinh đều có thể bắt được VTV6. Chúng tôi vừa làm, vừa hình thành hệ thống phát sóng nên được đến đâu phủ sóng đến đó. Do đó trước mắt VTV6 vẫn chỉ là chương trình thử nghiệm phát trên TV cáp”.

Về đối tượng thế nào là trẻ, bà Tạ Bích Loan cho biết: Nói là độ tuổi 15 đến 25, nhưng cũng có thể là tuổi teen tức là từ 12 tuổi, và trẻ thì đến 35, vì đều là học sinh, sinh viên và các thanh niên lập nghiệp. VTV6 là chương trình tương tác, nhà đài và khán giả cùng làm chương trình, cùng thể hiện và cùng tham gia sản xuất. Toàn bộ các chuyên mục đều dành cho giới trẻ quan tâm về văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội, nghệ thuật dưới góc nhìn của tuổi trẻ, cách nghĩ và cách giải quyết vấn đề của giới trẻ. Kênh truyền hình cũng tạo diễn đàn để giới trẻ tranh luận trực tiếp trong các talk show, live show…

Đối với những băn khoăn về sự định hướng trong cuộc sống cho giới trẻ và liệu có hạn chế thẩm mỹ nghệ thuật của lớp trẻ, ông Trần Đăng Tuấn nói rõ: “Chúng ta hãy tin vào thế hệ trẻ. Họ biết cách cảm thụ những gì tốt đẹp và tự định hướng cho tương lai của họ. Chúng tôi tạo ra môi trường, không gian cho giới trẻ tranh luận về các lĩnh vực của cuộc sống. Qua các talk-show, họ có nhiều ý kiến trái ngược nhau, nhiều cách làm khác nhau nhưng sẽ đi đến điểm nào là tốt nhất và đó chính là sự đồng thuận, là định hướng chung. Chúng tôi không áp đặt định hướng, mà là cùng nhau tìm hiểu thực tiễn cuộc sống đương đại, cùng làm, cùng lý giải, thảo luận để đi đến đồng thuận”.

Vào lúc 20 giờ ngày 28-4, Đài THVN sẽ truyền hình trực tiếp “VTV6 – Người bạn mới” do MC Diễm Quỳnh (người sản xuất chương trình của VTV6) cùng các nghệ sĩ Hồ Hoài Anh, Anh Khoa, Hà Anh Tuấn, Lương Bằng Quang và Kim sẽ giới thiệu cụ thể với khán giả xem truyền hình.

Thuỷ Vân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TikTok - Ai quản, quản ai?

TikTok - Ai quản, quản ai?

Chỉ vài ngày sau sự kiện tiktoker Nờ Ô Nô làm từ thiện gây phản cảm thì chính câu nói phản cảm nhất: “Hello bà già/ông già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn” lại trở thành câu nói viral nhất trên mạng xã hội và cuộc sống thực, như một sự đùa cợt hợp xu hướng nhất. Dù là sự bắt chước cố ý hay vô tình, nhiều người đã góp phần lan truyền những sản phẩm độc hại này.

Phim

Phim tài liệu về Harry và Meghan

CNN đưa tin, Netflix vừa phát đoạn trailer chính thức đầu tiên cho loạt phim tài liệu sắp ra mắt về cuộc sống của Công tước và Nữ công tước xứ Sussex có tên Harry & Meghan. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

“Không có đỉnh quá cao” và bức thông điệp ý nghĩa từ Giáo sư Phan Văn Trường gửi giới trẻ

Sau Công dân toàn cầu - công dân vũ trụ ra mắt hồi tháng 7-2022, NXB Trẻ tiếp tục giới thiệu đến độc giả thêm một ấn phẩm mới của Giáo sư Phan Văn Trường có nhan đề Không có đỉnh quá cao. Sách tập hợp trải nghiệm của nhiều nhân vật đã thành công ở nhiều khía cạnh, được xem là “cẩm nang” thiết thực và minh triết cho bạn trẻ đang gặp thách thức hay hoang mang trong cuộc sống.

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Cà phê Việt Nam: Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới

Hưởng ứng Lễ hội Cà phê lần thứ 8 năm 2023, Ban tổ chức Lễ hội Cà phê tỉnh Đắk Lắk, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk và Tập đoàn Trung Nguyên Legend phát động cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam – Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới” từ 23-11-2022 đến 21-2-2023.