Thử nghiệm VTV6

Kênh truyền hình dành cho giới trẻ

Cuộc họp báo chiều 24-4 tại Đài Truyền hình VN do ông Trần Đăng Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Đài THVN chủ trì cùng bà Tạ Bích Loan, Phó trưởng Ban VTV6 và người sản xuất chương trình Diễm Quỳnh đã giới thiệu VTV6 là kênh truyền hình dành cho giới trẻ, độ tuổi 15 đến 25.

VTV6 với những chuyên mục nghe tên đã khá hấp dẫn giới trẻ hiện nay: Bản tin Con Cua gồm 3 phần: Tin Cua, Đối thoại Cua, Dự báo Cua đều có tính thời sự kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa… như VTV1 nhưng dưới góc nhìn hài hước. Thế hệ tôi: gồm 3 phần Tôi thấy, Tôi tranh luận, Tôi có và chia sẻ cùng tôi. Mục này thể hiện tiếng nói, cách nghĩ, cách làm, cách nhìn, thông qua chia sẻ kinh nghiệm bản thân, hoặc cùng tranh luận trên diễn đàn VTV6 trong giới trẻ là học sinh, sinh viên, thanh niên ở các trường phổ thông, đại học, cơ quan, đơn vị… trên khắp mọi vùng, miền Tổ quốc.

 Clip – Khán giả tự làm: Là chuyên mục dành cho đối tượng  thanh niên có nhu cầu và có khả năng tiếp cận với công nghệ nghe nhìn. Clip này do khán giả tự thiết kế, tự quay video. Ngoài ra, còn có các chuyên mục  Thế giới âm nhạc trên VTV6, Kết nối trẻ, Vân tay, Nhà tròn, Phòng mạch, Dấu hỏi xanh. Ông Trần Đăng Tuấn, Phó TGĐ Đài THVN cho biết: Đài THVN sẽ bắt đầu phát sóng thử nghiệm kênh VTV6 vào lúc 12 giờ ngày 29-4 trên hệ thống truyền hình cáp của Đài THVN. Đây là kênh truyền hình VN đầu tiên dành cho lứa tuổi thiếu niên và thanh niên VN.

VTV6 chưa phát sóng ở quy mô như VTV1-2-3… vì cần phải hoàn chỉnh cả hạ tầng kỹ thuật lẫn đội ngũ làm chương trình. “Chúng tôi hy vọng VTV6 sẽ hoàn chỉnh và phát sóng chính thức như các kênh VTV1-2-3-4-5 vào năm 2008. Hiện nay một số thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM… có trạm tiếp sóng, khán giả sẽ được xem VTV6 như xem VTV1-2… Đã có 17 đài truyền hình địa phương đăng ký phát VTV6 từ 12 đến 16 giờ hàng ngày, đồng thời có phát lại vào ngày hôm sau. Một số tỉnh vùng cao, Tây Nguyên, ngoài hải đảo, hoặc bất cứ đơn vị nào có chảo vệ tinh đều có thể bắt được VTV6. Chúng tôi vừa làm, vừa hình thành hệ thống phát sóng nên được đến đâu phủ sóng đến đó. Do đó trước mắt VTV6 vẫn chỉ là chương trình thử nghiệm phát trên TV cáp”.

Về đối tượng thế nào là trẻ, bà Tạ Bích Loan cho biết: Nói là độ tuổi 15 đến 25, nhưng cũng có thể là tuổi teen tức là từ 12 tuổi, và trẻ thì đến 35, vì đều là học sinh, sinh viên và các thanh niên lập nghiệp. VTV6 là chương trình tương tác, nhà đài và khán giả cùng làm chương trình, cùng thể hiện và cùng tham gia sản xuất. Toàn bộ các chuyên mục đều dành cho giới trẻ quan tâm về văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội, nghệ thuật dưới góc nhìn của tuổi trẻ, cách nghĩ và cách giải quyết vấn đề của giới trẻ. Kênh truyền hình cũng tạo diễn đàn để giới trẻ tranh luận trực tiếp trong các talk show, live show…

Đối với những băn khoăn về sự định hướng trong cuộc sống cho giới trẻ và liệu có hạn chế thẩm mỹ nghệ thuật của lớp trẻ, ông Trần Đăng Tuấn nói rõ: “Chúng ta hãy tin vào thế hệ trẻ. Họ biết cách cảm thụ những gì tốt đẹp và tự định hướng cho tương lai của họ. Chúng tôi tạo ra môi trường, không gian cho giới trẻ tranh luận về các lĩnh vực của cuộc sống. Qua các talk-show, họ có nhiều ý kiến trái ngược nhau, nhiều cách làm khác nhau nhưng sẽ đi đến điểm nào là tốt nhất và đó chính là sự đồng thuận, là định hướng chung. Chúng tôi không áp đặt định hướng, mà là cùng nhau tìm hiểu thực tiễn cuộc sống đương đại, cùng làm, cùng lý giải, thảo luận để đi đến đồng thuận”.

Vào lúc 20 giờ ngày 28-4, Đài THVN sẽ truyền hình trực tiếp “VTV6 – Người bạn mới” do MC Diễm Quỳnh (người sản xuất chương trình của VTV6) cùng các nghệ sĩ Hồ Hoài Anh, Anh Khoa, Hà Anh Tuấn, Lương Bằng Quang và Kim sẽ giới thiệu cụ thể với khán giả xem truyền hình.

Thuỷ Vân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 vừa diễn ra đã không thể tìm được chủ nhân vương miện cao nhất. Quyết định không công bố tân hoa khôi từ tối qua đến nay đang gây bất ngờ lẫn tranh cãi trái chiều bởi đây là lần đầu tiên một cuộc thi nhan sắc trong nước không tìm được người chiến thắng. Ban tổ chức đã có những phản hồi về kết quả này.

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tiến sĩ Tâm lý học ra mắt sách về Covid-19

Ngày 2-12, tại Hà Nội, TS tâm lý học Cù Thu Hương đã có buổi giao lưu, ra mắt cuốn truyện ký “Paris+14”. Đây là cuốn truyện ký đầu tiên viết về Covid-19 được xuất bản ra mắt tại Việt Nam.

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…