Kết thúc việc kiểm tra rác thải y tế tại Hà Nội: Nhiều vi phạm cần phải chấn chỉnh sớm

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên, Trưởng đoàn Thanh tra liên ngành về kiểm tra thực hiện quy chế quản lý và xử lý rác thải y tế tại bệnh viện cho biết: Đến nay, đoàn thanh tra liên ngành đã kết thúc việc kiểm tra rác thải bệnh viện tại các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội.

Qua kiểm tra 4 bệnh viện, chỉ có Bệnh viện Lao và bệnh phổi trung ương thực hiện nghiêm túc các quy định về quy chế quản lý và xử lý rác thải y tế tại bệnh viện. Đối với 3 bệnh viện còn lại (K trung ương, Bạch Mai và Việt Đức) là những bệnh viện từng bị Cục Cảnh sát môi trường phát hiện bán rác thải y tế, vẫn còn nhiều vi phạm.

Theo đánh giá của đoàn thanh tra, vi phạm chủ yếu của 3 bệnh viện trên chính là khâu phân loại rác thải y tế ngay từ các khoa phòng; có những thứ là rác thải y tế nguy hại nhưng nhân viên y tế lại cho vào rác thải sinh hoạt và ngược lại. Thậm chí, tại Bệnh viện Việt Đức vào thời điểm đoàn kiểm tra, tất cả rác thải y tế nguy hại và rác thải sinh hoạt đều được bỏ vào một loại túi có màu vàng.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên cũng cho biết: Sau đợt kiểm tra này, Bộ Y tế sẽ xây dựng một báo cáo về thực trạng việc quản lý xử lý rác thải y tế để báo cáo Chính phủ. Bộ Y tế cũng sẽ giao cho Vụ Điều trị phối hợp với các địa phương tiếp tục các đợt kiểm tra về rác thải y tế tại các bệnh viện trên cả nước để kịp thời chấn chỉnh những vi phạm.

KH.Q.
 

Thông tin liên quan:

* Kiểm tra thực hiện Quy chế quản lý xử lý rác thải y tế: Vẫn vi phạm nghiêm trọng

* Vụ một số bệnh viện bán rác thải y tế 
Xử lý cả cá nhân và tập thể

* Bệnh viện Bạch Mai tự nghiền rác thải y tế để... bán giá cao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc